Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, chính quyền Nga đã thông báo trục xuất một số lượng không xác định các nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả việc Washington trục xuất 12 nhân viên từ phái bộ ngoại giao của Moscow tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 23-3 rằng họ đã triệu tập “một nhà ngoại giao cấp cao của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Moscow” và trao cho người này “một công hàm với danh sách các nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất và được xem là “persona non grata”.

“Persona non grata” là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực ngoại giao, chỉ những nhân vật ngoại giao bị chính quyền nước sở tại coi là không tốt, không chấp nhận sự có mặt của họ trên lãnh thổ nước mình.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: RT

Cơ quan này cho hay đó là một đòn trả đũa đối với việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi phái bộ LHQ ở New York và một nhân viên Nga từ Ban Thư ký LHQ.

“Chúng tôi đã từng cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ hành động thù địch nào của họ chống lại Nga chắc chắn sẽ nhận lại một phản ứng dứt khoát và thích đáng” - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Washington đã thông báo cho Moscow về quyết định đưa 12 nhà ngoại giao Nga vào danh sách “persona non grata”. Chính quyền Mỹ cáo buộc 12 nhà ngoại giao này đã “tham gia các hoạt động gián điệp có hại cho an ninh quốc gia của Washington”.

Chính quyền Moscow đã lên án quyết định của Mỹ vào thời điểm đó, đổ lỗi cho Washington vì đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết và kêu gọi quốc gia này tuân theo "ý thức chung" và tránh làm căng thẳng leo thang thêm.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó nói rằng họ không muốn trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ thêm một lần nào nữa, song sự “trơ tráo” và “không sẵn sàng hoặc không chịu đàm phán” của Mỹ đã không để cho họ lựa chọn nào khác.

Trước đó một tuần, Mỹ cũng đã ra lệnh trục xuất nhà ngoại giao cấp cao thứ hai tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington D.C, ông Sergey Trepelkov. Cuối năm 2021, Mỹ cũng đã có hành động tương tự với 27 nhà ngoại giao khác của Nga. Có khoảng 200 nhà ngoại giao Nga đã làm việc tại Mỹ vào thời điểm đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm