Nga tuyên bố không có nghĩa vụ giải quyết vấn đề khí đốt của EU

Đài RT dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cho biết công ty năng lượng Gazprom của nước này đang hoàn thành các hợp đồng của mình và không có nghĩa vụ phải tăng nguồn cung khí đốt cho EU.

Phát biểu hôm 9-2, ông Chizhov giải thích do giá khí đốt trên toàn cầu đang tăng cao nên các khách hàng ở châu Âu của Gazprom không muốn cam kết mua thêm khí đốt từ công ty này, và nếu “không có cầu, sẽ không có cung”.

“Tất nhiên Gazprom không có nghĩa vụ phải giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang cung cấp thêm một số nguồn cung ‘nhiên liệu xanh’ cho châu Âu, mà dường như vẫn không đủ như một số người mong muốn” - ông Chizhov tuyên bố.

“Nếu thời tiết mùa đông trở nên khắc nghiệt hơn và các nguồn dự trữ cạn kiệt nhanh hơn thì tất nhiên, các công ty châu Âu vẫn sẽ mua nhiều khí đốt hơn, bất kể giá cao đến mức nào. Nhưng hiện tại, khí hậu vẫn đang ôn hòa nên dĩ nhiên không có thêm nhu cầu sẽ không có thêm nguồn cung” - ông nói thêm.

Nga tuyên bố không có nghĩa vụ giải quyết vấn đề khí đốt của EU ảnh 1

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu cho biết công ty năng lượng Gazprom không có nghĩa vụ phải giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng khí đốt ở EU. Ảnh: RT

Mặc dù đã hoàn thành tất cả các hợp đồng dài hạn của mình, Gazprom vẫn bị cáo buộc tạo ra tình trạng cung không đủ cầu, RT đưa tin.

Các quan chức EU nhiều lần đổ lỗi cho Nga sử dụng nguồn năng lượng của mình như một vũ khí chính trị trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine đang tăng cao.

“Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin đang tiếp tục sử dụng nguồn cung cấp khí đốt như một phương tiện gây áp lực chính trị” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh, thêm rằng bà coi chính sách cung cấp năng lượng của Gazprom là rất “kỳ lạ”.

Bất chấp nhiều cáo buộc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định rằng Điện Kremlin không sử dụng việc xuất khẩu năng lượng như một vũ khí chính trị. Ông cho biết Moscow luôn tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng, “ngay cả trong những giai đoạn phức tạp nhất”.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.