Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện

Sáng 11-10, vợ chồng anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (40 tuổi, ngụ Quảng Nam) vui mừng đưa hai con là hai bé song sinh ra đời với phần gan dính liền đã được các bác sĩ BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật tách rời vào ngày 2-10 vừa qua về nhà. Hai bé tăng cân tốt sau ca phẫu thuật tách rời, các chỉ số sinh hóa, chức năng gan hoàn toàn bình thường, một bé nặng 4.190 g và một bé nặng gần 3.780 g.

Thay mặt gia đình, anh Nhựt gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ BV Từ Dũ, BV Nhi đồng 1 đã phối hợp theo dõi thai kỳ và nuôi dưỡng, phẫu thuật tách rời hai bé thành công.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 1
Hai vợ chồng vui mừng khi đưa hai con về nhà. Ảnh: HL

Ngắm hai con bình yên say giấc trong vòng tay cha mẹ, anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi), cha của hai bé kể hai vợ chồng phát hiện song thai dính nhau khi đi khám thai tại Đà Nẵng và được khuyên vào TP.HCM để theo dõi thai.

Kể từ lúc mang thai đến khi con chuẩn bị phẫu thuật tách rời, hai vợ chồng rất hoang mang, căng thẳng. Cũng theo anh Nhựt, kể từ khi phát hiện hai con dính nhau, hai người đã giấu tất cả bà con họ hàng, người quen vì sợ khi biết chuyện, người thân sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và sự phát triển sau này của hai con.

Tiếp lời chồng, chị Hạnh chia sẻ: “Chúng tôi rất mừng vì bây giờ hai con đã khỏe mạnh và không đặt nặng vấn đề mọi người sẽ biết được chuyện này nữa”. Hai vợ chồng cho biết đã chọn đặt tên hai con là Lê Nguyễn Bình An và Lê Nguyễn Bình Yên với mong muốn cuộc sống sau này của hai con sẽ thuận lợi, bình yên, không sóng gió như lúc vừa chào đời nữa.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 2
Tình trạng của hai bé dính nhau lúc chưa phẫu thuật. Ảnh: HL

Chứng kiến sự hồi hộp của gia đình từ lúc chưa sinh đến ngày hai bé hồi phục xuất viện khỏe mạnh, BS Chuyên khoa 1 Nguyễn Hoàng Khánh Thọ, Khoa  hồi sức sơ sinh chia sẻ cũng hồi hộp không kém. BS Thọ kể là người trực tiếp đón hai bé từ BV Từ Dũ về BV Nhi đồng 1 nên cũng rất lo lắng. “Hai bé dính nhau nên việc chăm sóc vệ sinh miệng, hô hấp, tắm rửa thay tã lúc nào cũng cần sự hỗ trợ của hai, ba nhân viên y tế nên rất khó khăn. Đến khi hai bé được phẫu thuật lại tiếp tục lo lắng có những biến chứng.... Cho đến nay, tất cả lo lắng đã trôi qua và hai bé đã được trở về trọn vẹn là niềm vui, tự hào của hai bệnh viện và gia đình” - BS Thọ bày tỏ.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 3
Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 và BV Từ Dũ trao hoa và quà chúc mừng gia đình trước khi xuất viện. Ảnh: HL

Trước đó, vào ngày 2-10, các bác sĩ BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã thực hiện ca phẫu thuật tách rời thành công cặp bé gái song sinh (1,5 tháng tuổi) dính liền nhau ở phần bụng, cụ thể là phần gan. Ca phẫu thuật với sự tham gia của 18 bác sĩ gồm êkíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, chưa kể hậu phẫu.

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 4
Ca phẫu thuật tách rời hai bé diễn ra vào ngày 2-10. Ảnh: HL

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, BS Hiếu cho biết ca phẫu thuật thành công hơn mức dự tính. Các bác sĩ đã hoàn tất ca mổ trước 1,5 tiếng. Sau khi đóng ổ bụng, hai bé không cần phải ghép da mà chỉ khâu thành bụng với vết mổ dài 6 phân. Tuy nhiên, ca mổ cũng gặp khó khăn nhỏ do bề dày của mối dính lên đến 2 phân. Nếu thực hiện cắt không cẩn thận, nguy cơ chảy máu sẽ rất cao, nguy hiểm đến tính mạng. “Sự thành công của ca phẫu thuật là kết quả phối hợp chặt chẽ tiền sản và hậu sản giữa hai bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1. Ca mổ đã có sự chuẩn bị từ trước khi các bé ra đời.” - BS Hiếu nhận định yếu tố quyết định thành công của ca phẫu thuật.

Một số hình ảnh đáng yêu khác của hai bé: 

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 5
Hai bé khỏe mạnh hồng hào trước khi xuất viện. Ảnh: HL

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 6
Hai vợ chồng đặt tên hai bé là Bình An và Bình Yên. Ảnh: HL

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 7
Hai bé khỏe mạnh hồng hào trước khi xuất viện. Ảnh: HL

Ngắm vẻ đáng yêu của hai bé sinh đôi dính nhau khi xuất viện ảnh 8
Hai bé khỏe mạnh hồng hào trước khi xuất viện. Ảnh: HL

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.