Ngán Mỹ, các ngân hàng đại lục ở Hong Kong tuân thủ trừng phạt

Hãng tin Bloomberg hôm 12-8 đưa tin các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc hoạt động tại Hong Kong đang thực hiện các bước nhằm đáp ứng lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên một số quan chức tại đặc khu này.

Các ngân hàng trên bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc, tất cả đều có chi nhánh tại Mỹ.

Theo đó, các ngân hàng này tỏ ra thận trọng trong việc mở tài khoản mới cho 11 quan chức mà Mỹ trừng phạt, bao gồm Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ít nhất một ngân hàng đã đình chỉ hoạt động như vậy.

Một số ngân hàng nước ngoài, trong đó có Citigroup (Mỹ), đã tạm khóa tài khoản hoặc tăng cường giám sát khách hàng Hong Kong.

Ngán Mỹ, các ngân hàng đại lục ở Hong Kong tuân thủ trừng phạt ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Hong Kong. Ảnh: BLOOMBERG

Các đại diện của Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng chưa phản hồi Bloomberg, trong khi Ngân hàng Thương mại Trung Quốc từ chối bình luận. Phía chính quyền đặc khu Hong Kong cũng chưa lên tiếng.

Ông Yu Yongding - cựu cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc – hôm 12-8 cho biết Trung Quốc đang đối diện với hàng loạt mối đe dọa từ Mỹ trong vấn đề tài chính, bao gồm các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng hay thu giữ tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc.

Cơ quan Tiền tệ Hong Kong – đóng vai trò tương tự ngân hàng trung ương – hôm 8-8 đã kêu gọi các ngân hàng hoạt động tại đặc khu không cần tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ theo luật địa phương. Cơ quan này thúc giục họ đối xử công bằng với khách hàng khi đánh giá xem có tiếp tục cung cấp dịch vụ hay không.

Theo Bloomberg, Mỹ đang sử dụng sự thống trị của đồng bạc xanh trong các giao dịch quốc tế nhằm gây áp lực khi đối đầu với Trung Quốc. Trong khi đó, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc cần duy trì khả năng tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm Trung Quốc phải hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi tác động của đại dịch COVID-19.

Số liệu của Bloomberg cho thấy quỹ dự trữ bằng USD của bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đạt mức 1.100 tỉ USD vào cuối năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-8 đã ra lệnh trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, ông Hạ Bảo Long - Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau của Quốc vụ viện Trung Quốc cùng với ông Đặng Bính Cường - Cảnh sát trưởng Hong Kong. Các lệnh trừng phạt liên quan vai trò của các quan chức Trung Quốc trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong. Tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Lệnh trừng phạt cũng cấm các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức nêu trên, nếu vi phạm có thể mất quyền tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Hôm 10-8, Bắc Kinh trả đũa bằng cách trừng phạt 11 cá nhân, bao gồm các thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, nhưng không có bất kỳ quan chức cấp cao nào của chính phủ Mỹ.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.