Ngày 2-11, bão Goni vào Biển Đông, miền Trung chủ động ứng phó

Từ sáng nay, 31-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia đã bắt đầu phát tin về siêu bão Goni.

Ngày 2-11, bão Goni đi vào Biển Đông

Đến chiều nay, siêu bão này còn cách miền Trung Philippin khoảng 360km về phía đông đông bắc. Cường độ bão Goni mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Ngày 2-11, bão Goni vào Biển Đông, miền Trung chủ động ứng phó ảnh 1
Vị trí và đường đi của siêu bão Goni. Ảnh: KTTVQG

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, khoảng ngày 2-11, bão Goni sẽ đi vào Biển Đông. Tuy nhiên, cường độ bão đã giảm từ cấp 17 xuống còn cấp 10-11 (90-115km/ giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 3-11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, tiếp tục hướng vào các tỉnh miền Trung, mỗi giờ đi được 15-20km.

Bão Goni lúc này tuy đã giảm cường độ nhưng vẫn là cơn bão mạnh. Nhất là thời gian qua, miền Trung nước ta liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, gây thiệt hại rất nặng nề.

Ổn định đời sống người dân, chủ động ứng phó bão

Trước tình hình trên, ngay trong ngày 31-10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo Trung ương) đã có công điện do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường ký yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với bão.

Cụ thể, công điện yêu cầu tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số: 1500/CĐ-TTg ngày 28/10/2020, 1503/CĐ-TTg ngày 29/10/2020 và Thông báo số 372/TB-VPCP ngày 30/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống người dân, kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn công trình xung yếu.

Ngày 2-11, bão Goni vào Biển Đông, miền Trung chủ động ứng phó ảnh 2
Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Ngãi

Song song công tác cứu nạn, khắc phục hậu quả, Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng đặc biệt lưu ý việc giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Đồng thời hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

"Các bộ, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và  có nguy cơ xảy ra sạt lở" - công điện yêu cầu.

Cùng với những công tác trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu tổ chức nghiêm vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện.

Đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ; huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.

79 người chết và mất tích do bão số 9

Tính đến 17 giờ 30 chiều 31-10, tình hình thiệt hại do bão số 9 tiếp tục tăng lên. Số người chết và mất tích đã tăng lên 79 người, trong đó có 2 người do lũ, 45 người do sạt lở đất, 9 người do nguyên nhân khác.