Ngày càng nhiều người dân xin thoát nghèo

Sáng 25-12, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Tạo được niềm tin khát vọng thoát nghèo

Chủ tịch QH cho rằng công tác giảm nghèo của Bộ LĐ-TB&XH tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức của mỗi người dân. Các chính sách giảm nghèo hướng tới hỗ trợ sinh kế lâu dài, làm động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo, người nghèo được cải thiện hơn về điều kiện sống.

Đặc biệt, Chủ tịch QH cho rằng rất xúc động khi biết tại một số địa phương, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, từ những tỉnh khó khăn như Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum...

“Có những cụ già (cụ Đỗ Thị Mơ, Thanh Hóa -  PV) xin ra khỏi hộ nghèo để dành chính sách giảm nghèo cho người nghèo hơn, đây là tấm gương rất tốt…” - Chủ tịch QH nhận định.

Sự kiện trên một mặt cho thấy hiệu quả của chính sách giảm nghèo nhưng quan trọng hơn đó là việc người dân dần từ bỏ tư tưởng trông chờ vào Nhà nước để nỗ lực vươn lên thoát nghèo. “Chúng ta đã tạo niềm tin, khát vọng muốn xóa nghèo của người dân…” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công với cách mạng, Chủ tịch QH cũng đánh giá cao Bộ LĐ-TB&XH. Trong đó có tám địa phương giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 địa phương không còn tồn đọng.

“Có thời điểm chúng ta quy định mốc thời gian giải quyết chính sách người có công. Lúc đó tôi mới nhận chức bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Và khi trả lời chất vấn trước QH khóa XII tôi nhận trách nhiệm về công tác này.

Theo đó, tôi hứa sẽ làm hết trách nhiệm, không có mốc thời gian dừng xem xét hồ sơ. Nhờ vậy hiện nay chúng ta thấy có những người hy sinh 70 năm rồi giờ mới được công nhận. Người ta lên nhận bằng Tổ quốc ghi công của cha ông mà nước mắt rơi đầm đìa…” - Chủ tịch QH dẫn chứng và yêu cầu ngành luôn phải làm hết trách nhiệm trong công tác này.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.  Ảnh: N.GIÁP

Hoàn thiện hướng dẫn Bộ luật Lao động

Trong năm 2020, Chủ tịch QH giao Bộ LĐ-TB&XH trước mắt gấp rút hoàn thành việc xây dựng, trình, ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019, trước thời điểm luật có hiệu lực (ngày 1-1-2021).

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, hiện nay những ách tắc trong quản lý nhà nước thường đổ thừa cho pháp luật. Tuy nhiên, một thực tế có luật được ban hành và có hiệu lực thi hành nhưng không ra được nghị định hướng dẫn. Cuối cùng Chính phủ phải báo cáo QH.

Chủ tịch QH giao thêm nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TB&XH năm tới là cần tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội trên từng lĩnh vực để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp. 

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phải có tiếng nói về vấn đề này. Không nên để những gì tốt đẹp thì do công tác điều hành của Chính phủ, còn vướng mắc đổ thừa do luật, rất kỳ lạ… Bữa nay tôi nói là quy trách nhiệm chứ không có đùa đâu. Vì việc này tôi nói rất là nhiều lần rồi…” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng theo vị Chủ tịch QH, cuộc sống luôn luôn đi trước các chính sách pháp luật. Hôm nay luật quy định như vậy nhưng chỉ vài tháng đã khác. Đồng thời việc Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng cũng dẫn đến những thay đổi pháp luật cho phù hợp. “Tuy nhiên, tôi cho rằng vướng mắc, bất cập trong công tác tổ chức, thực thi pháp luật cũng rất lớn. Cái này thuộc quản lý, điều hành của các cơ quan Chính phủ. Đừng đổ thừa do luật…” - Chủ tịch QH nhấn mạnh một lần nữa.

Về công tác an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phải quyết liệt hơn nữa trong phát triển bảo hiểm xã hội khi tỉ lệ bao phủ loại hình này còn rất thấp so với yêu cầu đặt ra.

“Căn bản nhất không phải là mệnh giá đóng bảo hiểm mà làm sao vận động người dân thay đổi thói quen tự bảo hiểm cho mình bằng cách tiết kiệm tiền sang tham gia bảo hiểm xã hội. Chúng ta cần kêu gọi các đoàn thể, doanh nghiệp cùng tham gia vận động, tuyên truyền để người dân coi việc tham gia bảo hiểm là quyền và trách nhiệm của mỗi người” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm