Ngày mai, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

(PLO)- Chiều 29-11, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp báo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nguồn tin từ Bộ GD&ĐT, chiều mai, 29-11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là thông tin thu hút sự quan tâm dư luận xã hội bởi 2025 là năm đầu tiên có học sinh tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025
Bộ GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án 2+2. Ảnh: PLO

Trước đó, đầu tháng 11, dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã được Bộ GD&ĐT gửi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Được biết trong dự thảo, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến các địa phương, chuyên gia về số lượng môn thi phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 theo 3 phương án lựa chọn là 4+2, 3+3 và 2+2.

Trên cơ sở phân tích khách quan, Bộ GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án 2+2. Nghĩa là, mỗi thí sinh thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và được lựa chọn 2 môn học trong lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Lý do tổ chức thi theo phương án này được cho là giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho gia đình các em và cả xã hội; không gây nên sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên.

Đồng thời, việc được chọn 2 môn tự chọn sẽ tạo điều kiện để thí sinh lựa chọn môn thi phù hợp với định hướng nghề nghiệp, năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh cùa bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Bộ GD&ĐT đã lấy ý kiến khảo sát tại TP.HCM, Long An, Tây Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang. Kết quả, có 17.981 cán bộ, giáo viên tham gia ý kiến. Trong đó, có tới gần 60% chọn lựa chọn 2+2 môn thi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.