Ngày mai ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp hầu tòa

Sáng mai (26-12), TAND TP.HCM sẽ xử sơ thẩm Nguyễn Hữu Tín (SN 1967, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm.
Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra công khai trong ba ngày 26, 27 và 30-12. Năm bị cáo phải hầu tòa tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, liên quan đến khu đất vàng ở số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.
Ông Tín và các đồng phạm bị truy tố theo khoản 3 Điều 219 BLHS có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.
Bốn đồng phạm là cán bộ cấp dưới của ông Tín gồm: Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP), Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng đô thị thuộc Văn phòng UBND TP).
Ngày mai ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp hầu tòa ảnh 1

Ông Tín, Kiệt, Út (từ trái sang). (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM, làm chủ tọa, thẩm phán cùng HĐXX là bà Huỳnh Thị Việt Tiên. Cạnh đó thẩm phán Trần Minh Châu được phân công dự khuyết.

Về phía VKS, ba đại diện VKSND TP.HCM gồm các kiểm sát viên Nguyễn Đức Bằng, Ngô Phạm Việt, Lê Thị Đông.

Bào chữa cho bị cáo Tín là luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM). Bị cáo Kiệt có luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa.
Ông Tín cùng hai cựu cấp dưới là ông Kiệt và ông Út bị tạm giam từ ngày 19-11-2018 đến nay. Riêng ông Thanh và ông Chương được tại ngoại.
Theo quyết định xét xử, HĐXX triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa...
Vì sao ông Tín và các đồng phạm bị truy tố?
Như PLO đã thông tin, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) lợi dụng danh nghĩa công ty, là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM.
Nội dung các văn bản là đề nghị TP hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.
Ông Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM nhận thức rõ nhà, đất trên là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 TP (Sở Tài chính).
Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM.
Ông Tín cũng không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục”. Các ông Thanh, Chương, Kiệt và Út đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất trên trái quy định.
Việc làm trên của các ông dẫn đến hậu quả Nhà nước thất thoát gần 6,8 tỉ đồng.              
2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.