Nghề xây gạch, nấu ăn giật giải quốc tế

Đại diện Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH thông tin: Sau bốn ngày tranh tài, Đoàn Việt Nam đạt năm chứng chỉ kĩ năng nghề xuất sắc. Đó là Nguyễn Văn Tuấn (nghề kỹ thuật cơ khí CAD), Nguyễn Tất Toại (nghề điều khiển công nghiệp), Tống Thổ Hòa (nghề xây gạch), Chu Văn Tươi (nghề lắp đặt điện) và Vũ Hoàng Trinh (nghề nấu ăn). Riêng thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước (giải pháp phần mềm) đạt huy chương đồng.

Đánh giá về kì thi năm nay, ông Cao Văn Sâm, Trưởng đoàn, cho rằng đây là kỳ thi có sự cạnh tranh rất quyết liệt và là kỳ thi có nhiều đổi mới so với các kỳ thi trước đây.

Cụ thể, về cách ra đề, Ban tổ chức đã giao cho các hiệp hội nghề nghiệp ra một số đề. Điều này phản ánh tính kịp thời của khoa học công nghệ, phù hợp với thực tiễn. Trước khi thi, đề mới được Ban tổ chức công bố nhằm bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh.

Ngoài ra, các tiêu chí đánh giá của bài thi cơ bản được lượng hóa đến mức tối đa nhằm hạn chế tính chủ quan của giám khảo, bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh. Đặc biệt, tại kỳ thi này, Ban tổ chức chỉ cho công bố kết quả tại lễ bế mạc tạo ra sự hồi hộp và hấp dẫn, thay vì công bố sau khi kết thức thi như trước đây.

Nghề xây gạch, nấu ăn giật giải quốc tế ảnh 1
Thí sinh Hoàng Kim Điệp thi nghề phay CNC. Ảnh: V.LÝ

Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay diễn ra từ ngày 8 đến ngày 20-10. Trong đó có 49 nghề thi chính thức, 2 nghề trình diễn. Kỳ thi thu hút 58 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia, với tổng số 1.258 thí sinh dự thi.

Tham dự kì thi này, đoàn Việt Nam có 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề. Trong đó có 4 nghề được doanh nghiệp tài trợ hoàn toàn là nghề phay CNC, điều khiển công nghiệp, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí CAD. Trước khi bước vào kì thi, các thí sinh được tập huấn 1 tháng tại Đức, Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.