Nghề ‘xé quần’ độc nhất vô nhị ở Sài Gòn

Ông Viễn không nhớ rõ mình vào nghề này từ lúc nào, nhưng từ những năm 1995, ông cùng người nhà kinh doanh mặt hàng quần jeans cũ trên con đường Hồ Xuân Hương (quận 3). Từ những chiếc quần jeans có sẵn, ông Viễn nghĩ ra việc tạo kiểu cho chúng, dùng dao rọc tạo nên những kiểu lạ không ngờ mọi người lại rất thích và cơ duyên nghề "xé quần" theo ông đến tận bây giờ.

Suốt gần 30 năm nay, cứ 3 giờ chiều, ông từ nhà ở quận Bình Tân chạy xe đến đường Hồ Xuân Hương để hành nghề. Chỉ một chiếc ghế nhỏ đặt trên vỉa hè, một cây dao rọc giấy, ông Viễn bắt đầu thỏa sức sáng tạo ra những kiểu quần jeans độc đáo.

Ông Viễn cho biết việc xé quần này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Xé làm sao để có điểm nhấn, ấn tượng, để trông chiếc quần mới mẻ hơn. Vì thế tùy yêu cầu của khách, ông Viễn lại cho ra một tác phẩm không ai giống ai.

Đối với những mảng xé nhỏ hay lớn mà khách yêu cầu ông Viễn mất từ vài chục phút cho đến cả tiếng. Giá thành cứ thế mà dao động từ 10 ngàn đồng đến 30 ngàn đồng.

Ông Viễn cho biết, những năm 1995, 1996 nghề này mang lại cho ông thu nhập khá nhất, trang trải được cuộc sống và nuôi được hai con ăn học. Hiện nay, tuy không còn thịnh như ngày trước nhưng vẫn giúp ông đủ sống mỗi ngày.

Anh Đặng Thanh Hoàng (quận Tân Bình, TP.HCM) tranh thủ sau giờ làm mang chiếc quần jeans đến nhờ ông Viễn tạo kiểu. "Thực ra thì mình thấy quần jeans còn mới chỉ là có một lỗ thủng nhỏ nhìn không ưng, nên tìm đến đây nhờ chú Viễn "xé" thêm vài lỗ nữa cho đẹp. Đó giờ nhìn thấy nhiều quần jeans được tạo kiểu như này nhưng đến bây giờ mới được tận mắt nhìn thấy chú Viễn làm"- Anh Hoàng chia sẻ.

Không những tạo kiểu cho những chiếc quần jeans khách mang đến, ông Viễn còn tậu riêng cho mình một góc trưng bày những chiếc quần jeans cũ được ông mua về rồi tự thiết kế các mảng xé khác nhau, treo ở bờ tường dọc vỉa hè để bán cho khách có nhu cầu.

Ngoài xé quần jeans, ông Viễn còn nhận may túi xách, balo từ những chiếc quần jeans cũ. Mỗi chiếc túi có giá dao động từ 250 ngàn đến 300 ngàn đồng.

Khi được hỏi ông sẽ làm nghề này đến bao giờ, ông Viễn chỉ cười và nói: "Còn người mặc quần jeans thì khi đó tui còn làm".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm