Nghi 8 người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật

Hãng AP đưa tin cảnh sát Nhật Bản ngày 24-11 cho hay họ đang tiến hành điều tra tám người được tìm thấy ở bờ biển phía Bắc Nhật Bản. Số người này thì khai rằng họ đến từ Triều Tiên và bị dạt vào bờ sau khi thuyền hư hỏng.

Cảnh sát tỉnh Akita, Tây Bắc Nhật Bản, đã phát hiện tám người này vào cuối ngày 23-11 sau khi nhận được cuộc gọi báo một số người khả nghi đứng quanh bờ biển ở thị trấn Yurihonjo. Cảnh sát cho biết họ cũng phát hiện một chiếc thuyền bằng gỗ tại một địa điểm gần đó.

Theo thông tin cảnh sát, những người này hiện trong tình trạng sức khỏe tốt và có thể nói tiếng Triều Tiên. Tám người được xác định là công dân Triều Tiên. Họ thật sự đã đánh cá trước khi thuyền bị hư và trôi dạt vào bờ.

Nghi 8 người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật ảnh 1

Chiếc thuyền bằng gỗ được phát hiện gần địa điểm tám ngư dân Triều Tiên trôi dạt ở tỉnh Akita, Tây Bắc Nhật Bản. Ảnh: AP

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga  cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành sẽ đi đến kết luận liệu họ có đánh bắt cá trái phép hay không.

Trước đó một tuần, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã giải cứu ba người Triều Tiên sau khi thuyền đánh cá của họ bị lật úp ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản. Vài giờ sau đó, ba ngư dân này đã được chuyển tới một tàu Triều Tiên khác. Tàu này đã đưa ba người bị nạn trở về Triều Tiên.

Theo AP, Nhật Bản và Triều Tiên hiện không có quan hệ ngoại giao. Căng thẳng giữa hai nước thường dâng cao do nguyên nhân lịch sử và các vụ thử tên lửa cũng như hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vốn nổi tiếng là một ngư trường giàu có cá cùng các loại hải sản khác. Nhiều người đánh bắt trái phép đến từ Triều Tiên và Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện hoạt động ở khu vực này.

Những mảnh vỡ tàu thuyền thường được tìm thấy ở bờ biển phía Bắc Nhật vào mùa đông được cho là đến từ các tàu Triều Tiên bị hư hỏng do gió mùa hoạt động mạnh.

Hồi năm 2015, một thuyền gỗ trôi dạt vào bờ một thị trấn khác cũng thuộc tỉnh Akita. Thi thể của hai người đã được phát hiện, gồm một người nằm trong thuyền và một người nằm gần đó. Năm nay, hơn một chục trường hợp mảnh vỡ như vậy được tường thuật ở ba tỉnh phía Bắc của Nhật Bản.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

Giải mã sự bứt tốc mạnh mẽ của Ấn Độ

(PLO)- Ấn Độ sở hữu nhiều lợi thế về tăng trưởng, dân số và thị trường để trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đặt dây chuyền sản xuất ở đây.