Nghi 8 người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật

Hãng AP đưa tin cảnh sát Nhật Bản ngày 24-11 cho hay họ đang tiến hành điều tra tám người được tìm thấy ở bờ biển phía Bắc Nhật Bản. Số người này thì khai rằng họ đến từ Triều Tiên và bị dạt vào bờ sau khi thuyền hư hỏng.

Cảnh sát tỉnh Akita, Tây Bắc Nhật Bản, đã phát hiện tám người này vào cuối ngày 23-11 sau khi nhận được cuộc gọi báo một số người khả nghi đứng quanh bờ biển ở thị trấn Yurihonjo. Cảnh sát cho biết họ cũng phát hiện một chiếc thuyền bằng gỗ tại một địa điểm gần đó.

Theo thông tin cảnh sát, những người này hiện trong tình trạng sức khỏe tốt và có thể nói tiếng Triều Tiên. Tám người được xác định là công dân Triều Tiên. Họ thật sự đã đánh cá trước khi thuyền bị hư và trôi dạt vào bờ.

Nghi 8 người Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật ảnh 1

Chiếc thuyền bằng gỗ được phát hiện gần địa điểm tám ngư dân Triều Tiên trôi dạt ở tỉnh Akita, Tây Bắc Nhật Bản. Ảnh: AP

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga  cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành sẽ đi đến kết luận liệu họ có đánh bắt cá trái phép hay không.

Trước đó một tuần, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã giải cứu ba người Triều Tiên sau khi thuyền đánh cá của họ bị lật úp ở vùng biển phía Bắc Nhật Bản. Vài giờ sau đó, ba ngư dân này đã được chuyển tới một tàu Triều Tiên khác. Tàu này đã đưa ba người bị nạn trở về Triều Tiên.

Theo AP, Nhật Bản và Triều Tiên hiện không có quan hệ ngoại giao. Căng thẳng giữa hai nước thường dâng cao do nguyên nhân lịch sử và các vụ thử tên lửa cũng như hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vốn nổi tiếng là một ngư trường giàu có cá cùng các loại hải sản khác. Nhiều người đánh bắt trái phép đến từ Triều Tiên và Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện hoạt động ở khu vực này.

Những mảnh vỡ tàu thuyền thường được tìm thấy ở bờ biển phía Bắc Nhật vào mùa đông được cho là đến từ các tàu Triều Tiên bị hư hỏng do gió mùa hoạt động mạnh.

Hồi năm 2015, một thuyền gỗ trôi dạt vào bờ một thị trấn khác cũng thuộc tỉnh Akita. Thi thể của hai người đã được phát hiện, gồm một người nằm trong thuyền và một người nằm gần đó. Năm nay, hơn một chục trường hợp mảnh vỡ như vậy được tường thuật ở ba tỉnh phía Bắc của Nhật Bản.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.