Nghi án Nga thuê Taliban giết lính Mỹ: Các bên lên tiếng

Đài Al Jazeera ngày 27-6 đưa tin Đại sứ quán Nga tại Mỹ vừa ra thông cáo nêu bác bỏ cáo buộc Moscow trả tiền cho các tay súng Taliban giết hại lính Mỹ và lính các nước khác ở Afghanistan, khẳng định thông tin này "không có căn cứ".

"Các cơ quan tình báo Mỹ có vẻ không thích Washington và Moscow đã hợp tác cùng nhau thúc đẩy đối thoại hoà bình giữa Taliban và chính phủ Kabul. Những tin đồn không có căn cứ này đang đặt tính mạng của nhân viên ngoại giao Nga vào vòng nguy hiểm khi nhiều đối tượng cực đoan đe doạ sẽ trả thù" - thông cáo nhấn mạnh. 

Một số tay súng Taliban xuất hiện tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan (Ảnh chụp vào tháng 6-2018), Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cũng gọi thông tin trên là "tin giả mới nhất" các cơ quan tình báo Mỹ tung ra nhằm hạ thấp uy tín của Moscow. Người này còn cho rằng "mức độ vô lý" của cáo buộc cho thấy năng lực của tình báo Mỹ "ngày càng đi xuống".

Về phía Taliban, hãng tin AFP mới đây dẫn nội dung một thông báo của lực lượng này tuyên bố Taliban hoạt động không vì lợi ích của bất kỳ cơ quan tình báo nước ngoài hay thế lực ngoại quốc nào, do đó không có chuyện nhận tiền thưởng của Nga.

Taliban còn phủ nhận thêm thông tin lâu nay được Nga cung cấp vũ khí mà cho biết hầu hết khí tài là chiến lợi phẩm thu được sau khi giao chiến với quân chính phủ. 

Hiện giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany có lên tiếng khẳng định Tổng thống Donald Trump chưa nhận được báo cáo về vụ việc nên không thể xác định được liệu thông tin có chính xác hay không.

Hôm 26-6, một bản tin của tờ The New York Times dẫn nhiều nguồn tin nội bộ khẳng định Moscow nhiều năm qua đã trả tiền thưởng cho phiến quân Taliban nào giết được lính Mỹ và lính các nước khác hoạt động ở Afghanistan.

Nhiều thành phần không phải Taliban được cho là cũng được nhận tiền này, bao gồm một số tay súng Hồi giáo và tội phạm có vũ trang. 

The New York Times nêu ra giả thuyết rằng có thể Moscow muốn trả thù cho việc lính đánh thuê của Nga bị binh sĩ Mỹ hạ sát hồi năm 2018 tại chiến trường Syria. 

Những diễn biến trên nhiều khả năng làm ảnh hưởng đến tiến trình lập lại hoà bình ở Afghanistan. Mỹ và Taliban vào tháng 2 đã ký thoả thuận ngừng bắn với những điều khoản tạo điều kiện cho Washington rút dần quân khỏi đây.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm