Nghi án U-19 Bình Định bán độ: UBND tỉnh yêu cầu xử nghiêm

Sau trận U-19 Bình Định thua nặng nề U-19 Đắk Lắk 2-6 ngày 5-3, Ban kỷ luật VFF đã phạt bốn cầu thủ Đào Gia Bảo, Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái, thủ môn Nguyễn Thế Thịnh (U-19 Bình Định) và thủ môn Y Êli Niê (U-19 Đắk Lắk) mỗi người 5 triệu đồng vì thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng, treo giò từ hai trận đến hết giải.

VFF hủy bỏ kết quả trận đấu giữa hai đội này do có biểu hiện nhường điểm; phạt đội U-19 Bình Định 25 triệu đồng. HLV của đội U-19 Bình Định bị đình chỉ làm nhiệm vụ hai trận kế tiếp và nộp phạt 5 triệu đồng.

Nghi án dàn xếp tỉ số của HLV và cầu thủ trẻ Bình Định gây rúng động giới yêu bóng đá, khiến UBND tỉnh phải vào cuộc với công văn đề nghị làm rõ tiêu cực (nếu có) của đội bóng để rộng đường dư luận. Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định, ông Nguyễn Văn Long, đã tức tốc triệu hồi đội bóng U-19 Bình Định đang dự giải ở Gia Lai trở về giải trình nhằm báo cáo nội tình cho chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 18-3.

Nghi án U-19 Bình Định bán độ: UBND tỉnh yêu cầu xử nghiêm ảnh 1
U-19 Bình Định đăng ký HLV trưởng Cao Văn Dũng trong khi lại đưa HLV Nguyễn Thành Lợi thế chỗ và kết quả là khi kỷ luật thì “quýt làm cam chịu”. Ảnh: ANH MINH. Sau khi Ủy ban tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ nghi án bán độ của đội trẻ tỉnh nhà, nhà tài trợ cũng dừng không tài trợ cho đội bóng này vì ảnh hưởng đến thương hiệu.

Liên quan đến nghi án bán độ này, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thể thao Hưng Thịnh Bình Định, ông Nguyễn Công Tâm, không tham gia tài trợ cho đội U-19 vì “chưa tiếp nhận bóng đá trẻ; chưa kiểm soát chất lượng, chuyên môn, đạo đức của ban huấn luyện và cầu thủ” dù đã nhận công văn xin hỗ trợ kinh phí hơn 328 triệu đồng. Dự kiến nhà tài trợ của đội hạng nhất Bình Định này sẽ tiếp nhận ba đội trẻ U-17, U-19, U-21 vào tháng 4-2020, sau khi có kết luận về sự trong sạch của bóng đá trẻ Bình Định vì ngại ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

Ông Công Tâm cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến vụ việc của U-19 Bình Định bị phạt rất nặng liên quan đến vấn đề đạo đức của cả HLV và cầu thủ. Nếu đúng như phán quyết của Ban kỷ luật VFF, chúng tôi xin từ chối tiếp nhận các đội trẻ hoặc phải có sự thay đổi triệt để trong nội bộ. Giả sử HLV và cầu thủ U-19 Bình Định không vi phạm kỷ luật, chúng tôi cũng rất cần biết để trả lại sự trong sạch cho họ”.

HLV Nguyễn Thành Lợi trực tiếp dẫn dắt cầu thủ trẻ Bình Định trong trận cầu nghi vấn này cho biết Ban kỷ luật VFF xử phạt sai vì đội bóng thua đơn thuần do chuyên môn, không hề có tiêu cực. Còn ông Nguyễn Văn Long nói thêm sẽ kiên quyết làm rõ đến nơi đến chốn sự việc hoặc yêu cầu VFF phải có chứng cứ rõ ràng.

Ai minh oan cho HLV khi cả làng đều sai và quan liêu

Cái sai đầu tiên của đội U-19 Bình Định là những nhà điều hành đã đăng ký tên HLV không làm nhiệm vụ là Cao Văn Dũng, trong khi HLV trực tiếp dẫn đội là Nguyễn Thành Lợi thì lại không đăng ký.

Từ cái sai trên, Ban kỷ luật VFF máy móc ra thông báo kỷ luật cứ dựa theo danh sách đăng ký mà kỷ luật người không có mặt và cũng không liên quan đến việc chỉ đạo cầu thủ.

Hai cái sai và quan liêu máy móc đấy dẫn đến HLV Cao Văn Dũng bị kỷ luật oan và đến nay HLV này vẫn cứ chịu cảnh “quýt làm cam chịu”.

Ngày 13-3, đội U-19 Bình Định tiếp tục đá giải với chủ nhà U-19 HA Gia Lai trong khuôn khổ vòng loại U-19 quốc gia với HLV Nguyễn Thành Lợi, tức người đáng bị kỷ luật thì vẫn yên vị, còn người ở nhà thì có án và vẫn tiếp tục ở nhà.

Mới đây, phía đội U-19 Bình Định thừa nhận danh sách đăng ký ban đầu có tên HLV Cao Văn Dũng nhưng đã không cử ông này đi và mọi thứ đều do HLV Nguyễn Thành Lợi lo toan.

Thật hài hước khi bản án của VFF đúng tội nhưng không đúng người và khi được chất vấn thì đại diện VFF “chữa cháy” rằng: “Nếu HLV Cao Văn Dũng không theo đội U-19 Bình Định thì đơn vị quản lý Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Bình Định phải có văn bản thay thế trước khi giải diễn ra mới thay đổi quyết định”.   

Tân binh Học viện Nutifood JMG 'có công mài sắt'

Tân binh Học viện Nutifood JMG 'có công mài sắt'

(PLO)- Xuất sắc vượt qua kỳ tuyển chọn đầu vào gắt gao diễn ra vào tháng 5 vừa qua, các tân học viên khóa 3 thuộc Học viện Bóng đá Nutifood JMG nô nức tham dự lễ khai giảng và chính thức bước vào chương trình đào tạo chuyên nghiệp.