Nghỉ dưỡng tại gia trong ngôi nhà có 3 giếng trời

The Diary house là không gian sống của gia đình gồm bốn người. Ngôi nhà nằm ở TP Sóc Trăng, thuộc một tỉnh nhỏ ở miền Tây Nam Bộ. Chủ nhà mong muốn xây một ngôi nhà thoải mái mà tại đó gia đình có thể tận hưởng lối sống nghỉ dưỡng.

Với kích thước khu đất có chiều rộng chỉ 6 m nhưng chiều dài đến 45 m, điều này khiến KTS Da Vàng Studio gặp khó khăn về bố cục không gian cũng như về việc lưu thông không khí và ánh sáng.

Từ đó, KTS đề xuất thiết kế có ba giếng trời bên trong ngôi nhà để cải thiện lưu thông không khí trong nhà, tăng lượng ánh sáng tự nhiên và gió trời. Đồng thời, KTS chia nhà thành nhiều khối với chiều cao khác nhau để tránh sự lặp lại trong một không gian rất dài.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-2
Nhìn từ bên ngoài công trình, The Diary house hiện đại khác hẳn các công trình bên cạnh.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-3
Với diện tích khu đất có bề ngang hẹp, chiều dài 45 m nên KTS uu tiên bố trí khoảng sân trước rộng và trồng khá nhiều cây xanh dọc hai lối đi.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-4
Phòng khách rộng thoáng với bộ ghế sofa hình vong cung ôm lấy chiếc bàn hình tròn trông rất lạ.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-5
Tông màu chủ đạo được sử dụng trong nhà là màu gỗ và màu xám.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-6
Một số khu vực trong nhà, KTS cách điệu thành hình mái vòm tránh sự nhàm chán trong các không gian.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-7
Trần nhà cũng được thiết kế cong cộng với chiếc đèn là điểm nhấn của ngôi nhà.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-8
Không gian vui chơi của hai cậu con trai rất rộng rãi.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-9
Giếng trời thứ nhất, KTS đặt ở khu vực bếp - ăn.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-10
Khu đất dài nên cách bố trí giếng trời sẽ giúp cho các không gian có đủ ánh sáng và gió.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-11
Khu vực bếp không có cửa sổ nhưng vẫn thoáng, bếp được bố trí chính giữa hai lối đi, lấy sáng từ hai bên.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-12
Nội thất bếp và khu vực ăn có tông màu gỗ sáng.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-13

Nghỉ dưỡng tại gia trong ngôi nhà có 3 giếng trời  ảnh 13
Giếng trời thứ hai đặt ở giữa không gian sinh hoạt chung và không gian riêng tư giúp kết nối hai không này với nhau.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-14
Giữa các giếng trời KTS bổ sung thêm cây xanh.

Theo KTS Da Vàng studio, tất cả thiết kế trên được truyền cảm hứng từ hình ảnh của một cuốn nhật ký dài với một loạt các sự kiện và cảm xúc cuộc sống. Các kiến trúc đã xây dựng ngôi nhà này như một sự phản ánh câu chuyện cuộc đời của một người.

KTS chia sẻ: "Mỗi góc nhà chứa một chủ đề bắt đầu một cảm giác độc đáo. Cảm xúc của con người không bao giờ kết thúc, họ chỉ chuyển từ cái này sang cái khác. Thiết kế nội thất của ngôi nhà này cũng vậy. Khi đi qua từng góc của ngôi nhà, một người có thể trải nghiệm những cảm xúc khác nhau.”

Nghỉ dưỡng tại gia trong ngôi nhà có 3 giếng trời  ảnh 15
Giếng trời thứ ba khu vực tiếp giáp với phòng ngủ của bố mẹ.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-15
Khu vực phòng ngủ master của bố mẹ được lót sàn bằng gỗ cùng tông màu với tủ, bàn, ghế...

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-16
Không gian này được bố trí cao hơn khu vực giếng trời bên ngoài.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-17
Khu vực làm việc của gia chủ được thiết kế hệ bàn dài.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-18
Phòng tắm, phòng vệ sinh khá thú vị với hai tông màu gạch trắng, đen.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-19
Lối hành lang dẫn đến các không gian được cách điệu bởi đường cong hình học.

Nghỉ dưỡng tại gia trong ngôi nhà có 3 giếng trời  ảnh 21
Khoảng sân vườn ngoài trời phía sau rộng rãi, thoáng mát.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-20
Ở vị trí này KTS bố trí chiếc bàn dài để chủ nhà và các con trò chuyện, vui chơi mỗi ngày.

ngoi-nha-co-ba-gieng-troi-22

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.