Nghi giả chữ ký người dân, chủ mỏ cát trên sông Dinh nói gì?

0:00 / 0:00
0:00

Tối 6-4, ông Vũ Thành Nam, Giám đốc Công ty TNHH Bình Minh Ninh Thuận trao đổi với phóng viên PLO về việc nghi vấn doanh nghiệp này giả chữ ký của người dân trong phương án vận chuyển cát sau khai thác.

Ông Nam cho biết trước đây công ty vận chuyển cát qua địa bàn xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Tuy nhiên, đường công vụ khai thác phải băng ngang sông Dinh rất nguy hiểm nên doanh nghiệp chuyển sang địa bàn phường Phước Mỹ, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Nghi giả chữ ký người dân, chủ mỏ cát trên sông Dinh nói gì? ảnh 1

Ông Nam (ngoài cùng bên trái làm việc với đoàn kiểm tra của Sở TN&MT vào ngày 22-3. Ảnh: NGUYỄN TRUNG

Do đó, ông Nam đã làm hợp đồng thuê của ông H. (người cho rằng bị giả chữ ký). Ngày 12-10-2021, Công ty Bình Minh Ninh Thuận trình phương án số 7 cho UBND phường Phước Mỹ cũng thể hiện đi qua vị trí lô đất của ông H..

Tuy nhiên, lô đất của ông H. nhỏ, khó vận chuyển nên ông Nam đã thuê lô đất của bà P. kế bên đất ông H..

“Một phần đường nhỏ cùng với việc gia đình ông H. muốn bán lô đất nên tôi đã thuê lô kế bên. Công ty đã điều chỉnh phương án số 9 vào ngày 25-10-2021 để trình lại các cấp có thẩm quyền”- ông Nam nói.

Chủ mỏ cát này cho rằng doanh nghiệp phải tự thỏa thuận với người dân để có phương án tập kết cát, vận chuyển, duy tu bão dưỡng. Vì vậy, công ty phải ký được hợp đồng thuê đất của người dân và trình chính quyền địa phương đồng ý mới được thông qua phương án.

“Tôi thuê đất để làm đường đi mà giả chữ ký của chủ đất thì xảy ra tranh chấp làm sao vận chuyển được”- chủ mỏ cát trình bày.

Ông Nam cho rằng việc ông ký hợp đồng thuê đất với bà P. có sự chứng kiến của lãnh đạo phường Phước Mỹ.

Nghi giả chữ ký người dân, chủ mỏ cát trên sông Dinh nói gì? ảnh 2

Lô đất ông Nam thuê của bà P.. Ảnh: T.N.

Việc Công ty Bình Minh Ninh Thuận tự ý làm đường công vụ trên sông Dinh trước khi được cấp phép, ông Nam thừa nhận đã “cầm đèn chạy trước ôtô”.

Vị giám đốc này giải thích đường công vụ phải thi công khoảng 1 tháng mới hoàn thành. Bên cạnh đó, mùa khai thác cát trên sông Dinh chỉ đến tháng 8 hàng năm. Sau đó, doanh nghiệp phải trả lại hiện trạng trước khi lũ về để tránh sạt lở và gây nguy hiểm cho người dân.

“Hiện, công ty chỉ được gia hạn giấy phép thời hạn một năm. Trong khi 2 năm qua dịch Covid-19  chúng tôi phải ngưng hoạt động. Vì vậy, tôi có tranh thủ cho thi công đường công vụ trong giới hạn cho phép để khi được thẩm định phương án sẽ khai thác ngay”- ông Nam giải thích.

Trước đó, ngày 22-10 -2021, ông Hồ Hải Hưng, Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ có báo cao gửi UBND tỉnh cùng các sở ngành liên quan về việc không thống nhất phương án khai thác cát của Công ty Bình Minh Ninh Thuận.

Theo báo cáo, khu vực công ty này thuê làm bãi tập kết, vận chuyển cát từng có nhiều đơn khiếu nại của người dân về việc khai thác cát gây sạt lở bờ sông Dinh, ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Bên cạnh đó, chủ cho công ty Bình Minh Ninh Thuận thuê đất cam kết không cho thuê đất, không ký xác nhận cho thuê đất và cho rằng chữ ký trên hợp đồng là giả mạo.