Hỏi giùm bạn

Nghỉ việc không báo trước có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

 Video: Nghỉ việc không báo trước có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Tôi làm việc tại một công ty may được hơn hai năm. Mới đây, do có mâu thuẫnvới người quản lý trực tiếp nên tôi đã tự ý nghỉ việc ba ngày.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động (NLĐ) tự ý nghỉ việc không báo trước thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc Hồng Nhung (TP.HCM)

Nghỉ việc không báo trước có được nhận trợ cấp thất nghiệp? ảnh 1

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM để làm thủ tục
hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: NGUYỆT NHI

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: NLĐ tự ý nghỉ việc không báo trước hoặc báo trước không đúng thời hạn quy định thì được xem như là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo Điều 39 Bộ luật Lao động 2019.

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động quy định NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau: Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất ba ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng…

Tại Điều 49 Luật Việc làm quy định một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

Vì thế, trường hợp của bạn nghỉ việc không báo trước theo đúng thời gian quy định thì không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.