Nghiên cứu phạt lao động công ích người xả rác bừa bãi

48 tỉ đồng là số tiền phạt đối với  6.717 trường hợp vi phạm bị lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính.

11.953 ý kiến phản ánh của người dân đối với các hành vi vi phạm về môi trường, đô thị đã được các quận, huyện tiếp nhận và giải quyết.

2.744 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, môi trường đã được nhắc nhở.

Đó là những con số ấn tượng được đưa ra tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” chiều 17-12, tại TP.HCM. Sau một năm thực hiện Chỉ thị 19.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đánh giá qua một năm thực hiện Chỉ thị 19, mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực nhưng rác thải vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi như miệng hố ga, cống thoát nước, lòng đường, vỉa hè, kênh rạch… Các địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để, hiệu quả. Tình trạng người dân xả rác, đổ nước thải, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, buôn bán gây mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường công cộng vẫn còn tồn tại. Những hạn chế này có nguyên do việc xử phạt hành vi xả rác thải chưa thực hiện mạnh mẽ, chưa thể hiện tính răn đe.

Các đại biểu chia sẻ về những cách làm hiệu quả trong cuộc vận động người dân không xả rác.

Ông Hoan cho biết trong thời gian tới, TP sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi; giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm về rác thải, duy trì chất lượng vệ sinh môi trường tại các khu vực đã được giải quyết. TP sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, xử lý hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng. Trong đó, sẽ nghiên cứu các giải pháp tăng cường xử phạt làm cơ sở cho các địa phương thực hiện. Đặc biệt là nghiên cứu đề xuất áp dụng hình phạt lao động công ích đối với các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng đánh giá rằng cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân thành phố như hạn chế xả rác ra đường và kênh rạch, tích cực tham gia xử lý các điểm đen ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo TP trao bằng công nhận cho các cá nhân, tập thể.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết với sự cam kết của 1,37 triệu hộ dân TP và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của người dân thì kết quả sau một năm thực hiện chỉ thị là rất đáng trân trọng. Kết quả này làm tăng thêm niềm tin trong thời gian tới việc vận động người dân không xả rác sẽ còn khả quan hơn nữa. “TP.HCM đang trên đường trở thành một thành phố sạch và thân thiện với môi trường” - ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, rất nhiều năm qua, thực sự TP.HCM chưa sạch. Có lúc, có khu vực thì sạch nhưng tổng thể thì chưa sạch. “Trong khi chúng ta đặt vấn đề thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và đang triển khai TP thông minh, thì chúng ta phải chọn cái sạch là đầu tiên để triển khai. Cái sạch này gắn với mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi ấp. Nếu làm tốt thì chính người dân được hưởng, đó là động lực để chúng ta tin cậy” - ông Nhân nói và cho rằng nếu làm đúng lòng dân thì người dân sẽ hưởng ứng.

Do đó, bài học mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân rút ra là nếu các cấp ủy chính quyền làm đúng lòng dân, chuẩn bị tốt, nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm thì sẽ có được kết quả tốt.

Bí thư Thành ủy cũng nhận định rằng chưa bao giờ việc vận động đạt kết quả cao, đầy đủ giải pháp như bây giờ.

Dịp này, UBND TP công nhận và tuyên dương 90 “Khu phố - ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”; 21 “Phường - xã - thị trấn sạch không xả rác ra đường và kênh rạch” và 47 “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm