Nghiên cứu phát triển đô thị quanh sân bay Tân Sơn Nhất

(PLO)- Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về việc định hướng quy hoạch phát triển đô thị khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, xét công văn ngày 22-4 của Sở QH-KT TP về tổng kết Hội thảo “Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế, áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tại địa bàn quận Tân Bình” (được tổ chức cuối năm 2021), ông Mãi có hai có ý kiến chỉ đạo.

Thứ nhất, ông Mãi giao Sở QH-KT TP chủ trì, phối hợp với UBND các quận và sở, ban ngành, nghiên cứu kết quả hội thảo. Từ đó, xem xét các định hướng phát triển dài hạn đối với khu vực quanh sân bay trong quá trình tổ chức lập và thẩm định đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Thứ hai, UBND các quận Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất từ kết quả hội thảo. Trên cơ sở đó, nghiên cứu việc lập điều chỉnh tổng thể các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn quận.

Các quận cũng được UBND TP giao nghiên cứu, đề xuất các mô hình phát triển thương mại dịch vụ trên địa bàn quận phù hợp thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, nhằm khôi phục phát triển kinh tế địa phương sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 22-4, Sở QH-KT TP có văn bản gửi UBND TP về báo cáo tổng kết của hội thảo. Trong đó, sở cho rằng để sử dụng hiệu quả cơ hội sân bay Tân Sơn Nhất đem lại cho khu vực xung quanh, ngành chức năng cần có các giải pháp chủ động hướng tới phát triển hiệu quả khu vực đô thị xung quanh sân bay.

TP.HCM đang nghiên cứu phát triển đô thị quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: PHONG ĐIỀN

TP.HCM đang nghiên cứu phát triển đô thị quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Cũng theo sở, hiện nay kết nối giao thông tích hợp giữa đường bộ, đường sắt, metro và đường hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất chưa phát triển đồng bộ và chưa đem lại hiệu quả đáp ứng công suất hoạt động trong tương lai của sân bay.

Hiện nay, các khu vực này nói chung, quận Tân Bình nói riêng, tập trung chủ yếu là khu dân cư, các công trình công cộng hiện hữu.

Các khu vực này chưa hình thành các cụm thương mại dịch vụ đa dạng và có sức thu hút đáp ứng nhu cầu cho hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời, cũng chưa có những công trình hay những khu vực quy hoạch với quy mô và chức năng phù hợp định hướng quy hoạch sân bay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm