‘Ngoại trưởng bóng tối’ của Mỹ nêu ý tưởng triển khai quân sang Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons nêu ý tưởng triển khai quân Mỹ ở Ukraine, đồng thời bày tỏ lo ngại nước này “sẽ trở thành Syria của Đông Âu”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons - một chính trị gia được giới truyền thông mô tả là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Joe Biden tại Thượng viện – vừa nêu ý tưởng triển khai quân đội Mỹ ở Ukraine, đồng thời bày tỏ lo ngại Ukraine “sẽ trở thành Syria của Đông Âu”.

‘Ngoại trưởng bóng tối’ của Mỹ nêu ý tưởng triển khai quân sang Ukraine ảnh 1

Ông Joe Biden (trái), thời còn làm Phó tổng thống Mỹ, và ông Chris Coons lúc còn vận động tranh cử chiếc ghế thượng nghị sĩ bang Delaware hồi năm 2010. Ảnh: AP

“Người Mỹ không thể quay lưng trước thảm kịch ở Ukraine. Tôi cho rằng lịch sử của thế kỷ 21 tập trung vào việc chúng ta sẽ bảo vệ tự do của Ukraine mạnh mẽ như thế nào và Tổng thống Putin chỉ dừng lại khi chúng ta ngăn chặn ông ta” - ông Coons, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở bang Delaware, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CBS News hôm 17-4.

Khi được người dẫn chương trình Margaret Brennan hỏi về những bình luận gần đây của ông về việc kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ thảo luận việc đưa quân đến Ukraine, ông Coons nói rằng mặc dù ông đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm tập hợp phương Tây trừng phạt Nga nhưng ông cho rằng cần có nhiều hành động trực tiếp hơn.

Ông Coons từng là thực tập sinh tại văn phòng Thượng viện của Tổng thống Biden vào những năm 1990 và được bầu vào ghế thượng viện trước đây của ông vào năm 2010. Ông được tờ The New York Times mô tả là “tai mắt của ông Biden tại Thượng viện”, trong khi tờ Politico gọi ông là “người rỉ tai ông Biden”.

Các phương tiện truyền thông gọi ông là “ngoại trưởng bóng tối” sau khi Nhà Trắng cử ông đi công tác ngoại giao đến Ethiopia hồi năm ngoái.

Giống như Tổng thống Biden, ông Coons trước đó phản đối việc đưa quân Mỹ đến Ukraine. Theo đài RT, thượng nghị sĩ này hiếm khi có quan điểm trái ngược với Tổng thống Biden, do đó sự thay đổi lập trường của ông Coons gần đây đã làm dấy lên lo ngại về những điều mà chủ nhân Nhà Trắng đang cân nhắc.