Nga cảnh báo Mỹ về ‘hậu quả khó lường’ từ việc viện trợ quân sự cho Ukraine

(PLO)- Nga cảnh báo Mỹ về “những hậu quả khó lường” nếu Washington tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ The Washington Post ngày 15-4 đưa tin, trong công hàm được gửi đi tuần này, Nga đã cảnh báo Mỹ và NATO không nên gửi những vũ khí “nhạy cảm nhất” để Kiev sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Moscow cho rằng những chuyến hàng như vậy đang “đổ thêm dầu” vào tình hình và có thể đi kèm với “những hậu quả khó lường”, tờ báo Mỹ đưa tin.

Mỹ vừa cam kết cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: AFP

Mỹ vừa cam kết cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Ảnh: AFP

Cảnh báo được đưa ra cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, bao gồm máy bay trực thăng, pháo và xe bọc thép chở quân.

“Những gì người Nga đang nói với chúng tôi một cách riêng tư chính là những gì chúng tôi đã nói với thế giới một cách công khai, rằng khoản hỗ trợ khổng lồ mà chúng tôi đang cung cấp cho các đối tác Ukraine đang chứng tỏ hiệu quả đáng kể”, tờ The Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận các bản tin về công hàm chính thức của Nga.

“Chúng tôi sẽ không xác nhận bất kỳ thư từ ngoại giao riêng tư nào” – hãng tin AFP ngày 16-4 dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Những gì chúng tôi có thể xác nhận là cùng với các đồng minh và đối tác, chúng tôi đang cung cấp cho Ukraine hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỉ USD, mà các đối tác Ukraine của chúng tôi đang sử dụng với hiệu quả đặc biệt để bảo vệ nước họ trước cuộc gây hấn vô cớ và các hành động bạo lực khủng khiếp của Nga” – ông nói thêm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Mỹ khẳng định Washington không có kế hoạch ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine. theo hãng thông tấn Nga TASS.

Theo tờ The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ, công hàm được gửi qua các kênh thông thường và không có chữ ký của bất kỳ quan chức cấp cao nào của Nga.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với đài CNN rằng công hàm cho thấy Nga lo ngại về việc Mỹ liên tục hỗ trợ vật tư cho Ukraine.

Cũng theo CNN, một nguồn thạo tin cho biết cảnh báo của Nga có thể đồng nghĩa với việc Moscow đang sẵn sàng áp dụng một lập trường mạnh mẽ hơn chống lại Mỹ và NATO khi chiến dịch quân sự Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Biden đã nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về gói viện trợ vũ khí mới qua điện thoại hôm 13-3, khi Nga tái tập trung các nỗ lực về phía đông Ukraine, chiến tuyến mới của cuộc chiến kéo dài 7 tuần.

“Khi Nga chuẩn bị tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các khả năng để tự vệ” - ông Biden nói.

“Gói hỗ trợ mới này sẽ bao gồm nhiều hệ thống vũ khí hiệu quả cao mà chúng tôi đã cung cấp và các khả năng mới phù hợp cuộc tấn công rộng lớn hơn mà chúng tôi mong đợi Nga sẽ triển khai ở miền đông Ukraine” – ông Biden nói.

Về phần mình, ông Zelensky đã viết trên Twitter rằng ông và Tổng thống Biden đã thảo luận về “gói hỗ trợ tài chính vĩ mô và phòng thủ”.

Khoản hỗ trợ mới bao gồm một số thiết bị nặng hơn mà trước đây Washington đã từ chối cung cấp cho Kiev do lo ngại làm theo thang cuộc xung đột với Nga, và được đưa ra sau khi vũ khí viện trợ trước đó đã được cung cấp cho quân đội Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm