Ngoại trưởng Đan Mạch hối hận vì 'quan hệ' với bé gái 15 tuổi

Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết vụ bê bối tình dục của ông liên quan đến một cô gái 15 tuổi là ''lỗi lầm lớn nhất trong đời'' và thừa nhận điều này sẽ ám ảnh suốt sự nghiệp của ông.

Ông Kofod hôm 18-9 đã đưa ra lời xin lỗi vì hành động quan hệ bất chính của ông với một cô gái 15 tuổi hồi năm 2008. Cô gái là thành viên của tổ chức thanh niên đảng Dân chủ Xã hội Đan Mạch (DSU), Sputnik cho hay. 

“Tôi đã say xỉn và hành động ngu ngốc. Tôi biết rất rõ rằng lời xin lỗi là không đủ. Tôi ước gì có thể thay đổi điều này. Tôi thực sự rất hối hận” - Ngoại trưởng Kofod thú nhận.

Theo kênh truyền hình TV2, ông Kofod giải thích rằng ông không hề biết cô gái và tuổi của cô khi ông mời cô này lên phòng sau một buổi thuyết trình. 

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod từng quan hệ bất chính với một cô gái 15 tuổi. Ảnh: SPUTNIK

Sự việc xảy ra khi ông Kofod 34 tuổi và ông không phải chịu hậu quả pháp lý nào. Tuy nhiên, ông đã từ bỏ tất cả vai trò chính trị của mình ngay sau đó, bao gồm cả vị trí phát ngôn viên chính sách đối ngoại của đảng DSU. 

Theo luật pháp ở Đan Mạch, độ tuổi công dân tự chịu trách nhiệm pháp lý và có thể quan hệ tình dục là 15 tuổi, vì vậy, về nguyên tắc ông Kofod không hề phạm luật.

Ngoại trưởng Đan Mạch đã hoạt động trở lại không lâu sau đó và trở thành ứng viên hàng đầu của DSU trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu năm 2014. Năm 2019, ông Kofod trở thành Ngoại trưởng trong nội các của Thủ tướng Mette Frederiksen.

Vụ việc được nhắc lại trong bối cảnh phong trào #Metoo - một phong trào chống quấy rối và lạm dụng tình dục - tiếp tục được phổ biến rộng rãi khiến ông Kofod phải hứng chịu những lời chỉ trích mới từ các đảng của Đan Mạch.

Những người này cho rằng bất kỳ lời xin lỗi nào của ông Kofod cũng vô giá trị và rằng việc Thủ tướng Frederiksen bổ nhiệm ông Kofod làm Ngoại trưởng là một hành động sai lầm, theo Sputnik.

“Đó là sai lầm lớn nhất của cuộc đời tôi, và tôi đã xin lỗi ngay sau đó. Tôi nghĩ đến vấn đề này hằng ngày và tôi ước mình có thể thay đổi nó” - Ngoại trưởng Kofod giãi bày.

Thủ tướng Mette Frederiksen sau đó đã lên tiếng rằng dù sự việc khá nghiêm trọng, nhưng bà vẫn có niềm tin vững chắc vào ông Kofod.

“Tôi tin tưởng vào sự bổ nhiệm các Bộ trưởng ở Đan Mạch. Ông Jeppe Kofod đã xin lỗi và thật lòng hối hận rồi” - bà Fredriksen nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm