Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga có nhiều bạn, nên không thể cô lập được Nga

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Jazeera hôm 2-3, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Nga có rất nhiều bạn bè nên không thể bị các nước phương Tây cô lập được.

Ông Lavrov cho biết các nước phương Tây đã từ chối thảo luận với Moscow về việc thiết lập một cấu trúc an ninh châu Âu mới, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

“Phương Tây đã từ chối hợp tác với chúng tôi về việc thiết lập một cấu trúc an ninh châu Âu mới” - Ông Lavrov nhấn mạnh, song khẳng định rằng "Nga có rất nhiều bạn, và không thể cô lập được".

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga có nhiều bạn, nên không thể cô lập được Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Tuyên bố của ông Lavrov ngầm nhắc đến việc chính quyền Washington không đưa ra bất kỳ phản ứng nào đối với đề xuất an ninh của Nga vào ngày 17-2 về việc đưa vũ khí hạt nhân trở lại đàm phán mà chỉ đồng ý giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân phi chiến lược mà không tính đến chi tiết cụ thể của vấn đề này.

Trước đó, vào ngày 17-12-2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh giữa Nga và Mỹ và dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh của Nga với các nước thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Các biện pháp được đề xuất bao gồm đảm bảo NATO sẽ không mở rộng về phía đông, trong đó có việc “mở cửa” cho Ukraine và các nước Liên Xô cũ gia nhập tổ chức này, cũng như không triển khai các loại vũ khí sát thương nghiêm trọng như vũ khí hạt nhân.