Đại diện Nga tại LHQ: Hy vọng không đến mức phải dùng tới vũ khí hạt nhân

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp báo ngày 1-3 nhấn mạnh chiến tranh hạt nhân sẽ là thảm họa cho nhân loại và Moscow cầu mong rằng tình hình tại Ukraine sẽ không dẫn tới con đường này, theo đài RT.

“Về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, tôi hy vọng Chúa sẽ không cho phép điều đó xảy ra” - ông Nebenzya nói.

Đại diện Nga tại LHQ: Hy vọng không đến mức phải dùng tới vũ khí hạt nhân  ảnh 1

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Alexander Shcherbak/TASS

Cùng ngày, trong bài phát biểu qua video tại Hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng sẽ không có ai giành chiến thắng nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Đồng thời, ông cũng nói rằng Nga xem sự hiện diện vũ khí hạt nhân của Mỹ tại một số nước châu Âu là không thể chấp nhận được và kêu gọi Mỹ di chuyển cơ sở vũ khí hạt nhân tại đây.

“Chúng tôi không chấp nhận được việc vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn còn triển khai ở một số quốc gia châu Âu, điều này trái với những điểm cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga nói rằng Ukraine đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân và đó là “một mối đe dọa thực sự” khiến Nga phải hành động, hãng tin Reuters đưa tin.

“Ngày nay, những mối đe dọa mà chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đặt ra đối với các nước láng giềng và an ninh quốc tế nói chung đã gia tăng đáng kể, sau khi các chính quyền Kiev bắt đầu trò chơi nguy hiểm liên quan tới kế hoạch sở hữu hạt nhân của riêng họ” - ông Lavrov cho biết.

“Ukraine vẫn nắm giữ công nghệ hạt nhân từ thời Liên Xô và các cách thức tạo ra những loại vũ khí như vậy. Chúng tôi không thể không ứng phó với mối nguy hiểm thực sự này” - Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Trong lúc Ngoại trưởng Nga đang phát biểu thì nhiều nhà ngoại giao các nước có mặt tại hội nghị, bao gồm Anh và Pháp, đã đứng lên và rời khỏi hội trường nhằm thể hiện sự phản đối hành động của Nga tại Ukraine.

Phát ngôn trên của các quan chức ngoại giao Nga diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin  vào ngày 27-2 đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao để đáp lại điều mà ông gọi là “tuyên bố gây hấn” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.