Ngoại trưởng Mỹ thăm Myanmar nhằm thúc đẩy dân chủ

Ngày 22-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm ngắn đến Myanmar trước khi sang Việt Nam cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama, theo hãng tin Reuters (Mỹ). Ông có hai cuộc gặp với Ngoại trưởng kiêm Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi và Tổng Tham mưu quân đội Min Aung Hlaing.

Trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Suu Kyi, ông Kerry cho biết sẵn sàng hỗ trợ chính phủ mới của Myanmar vượt qua các trở ngại trong quá trình tìm kiếm dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Myanmar nhằm thúc đẩy dân chủ ảnh 1
Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Myanmar ngày 22-5. Ảnh: REUTERS

Tuần rồi, Mỹ đã dỡ bỏ thêm một số lệnh trừng phạt kinh tế với Myanmar, đưa một số ngân hàng và công ty quốc doanh Myanmar ra khỏi danh sách trừng phạt. Mỹ cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế về thương mại, tạo điều kiện cho các công ty Mỹ làm ăn ở Myanmar.  Hiện vẫn còn hơn 100 cá nhân và tổ chức Myanmar nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Ông Kerry cho biết quá trình dỡ bỏ trừng phạt liên quan đến quá trình tiến lên dân chủ của Myanmar. Và với Hiến pháp hiện tại của Myanmar - ngăn cản bà Suu Kyi lên làm tổng thống - thì việc Mỹ dỡ bỏ thêm trừng phạt là khó xảy ra.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ sau khi Myanmar có chính quyền dân sự đầu tiên sau 50 năm. Lần thăm Myanmar gần đây nhất của ông Kerry là vào tháng 8-2014.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.