Ngoại trưởng Nga: Nga và phương Tây đang tiến gần một ‘cuộc chiến thực sự’

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng tình hình hiện tại ở Ukraine cho thấy xung đột giữa Nga và phương Tây không còn là một “cuộc chiến hỗn hợp” mà sắp trở thành một “cuộc chiến thực sự”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 23-1 nói rằng tình hình hiện tại ở Ukraine cho thấy xung đột giữa Nga và phương Tây không còn là một “cuộc chiến hỗn hợp” mà sắp trở thành một “cuộc chiến thực sự”.

Phát biểu trong chuyến công du Nam Phi, ông Lavrov cáo buộc phương Tây từ lâu đã chuẩn bị cuộc chiến chống lại Nga.

“Các cường quốc phương Tây đang tìm cách phá hủy mọi thứ của Nga, từ ngôn ngữ đến văn hóa vốn tồn tại ở Ukraine hàng thế kỷ” - ông nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) ngày 23-1. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) ngày 23-1. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng Ukraine đã thông qua luật cấm sử dụng tiếng Nga trong giáo dục, truyền thông và thậm chí trong cuộc sống hàng ngày. Ông nói: “Và tất cả điều này đều được phương Tây ủng hộ”.

Ông cũng cáo buộc phương Tây đã “nhắm mắt làm ngơ” trước thực tế là lực lượng Ukraine đã tấn công các mục tiêu dân sự.

“Phương Tây biết rất rõ rằng chính quyền Kiev cố tình đánh bom các thành phố và thị trấn bằng vũ khí do phương Tây cung cấp” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao này nhắc lại lập trường của Moscow rằng Nga không tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukriane, thiệt hại ở các cơ sở dân sự là do Kiev thường xuyên triển khai vũ khí hạng nặng và hệ thống phòng không trong các khu dân cư.

Từ khi xung đột xảy ra, 2 bên liên tục cáo buộc lẫn nhau tấn công cơ sở hạ tầng dân sự.

Ông nói thêm rằng Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán với Kiev, cảnh báo những ai từ chối đàm phán nên hiểu rằng càng trì hoãn lâu thì càng khó tìm ra giải pháp hòa bình.

Ông Lavrov cũng yêu cầu chính phủ Ukraine giải thích về cách họ nhìn nhận tình hình đang diễn ra trong nước và khả năng đàm phán với Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.