Ngoại trưởng Philippines phản ứng lời xin lỗi của Trung Quốc

Bộ trưởng Locsin cho biết ông không chấp nhận lời xin lỗi của chủ tàu đánh cá Trung Quốc (TQ) đã đâm chìm tàu cá Philippines trong vụ việc tại bãi Cỏ Rong vào tháng 6, theo đài ABS-CBN.

"Tôi chỉ ghi nhận lời xin lỗi của TQ. Tôi không chấp nhận nó. Tôi không phải là ngư dân" - ông Locsin viết trong một bài đăng trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 28-8.

Trong một văn bản gửi ông Locsin, công ty TQ giấu tên đã xin lỗi về sự cố ngày 9-6.

Cụ thể, vào tối ngày hôm đó, tàu cá Gemvir-1 của Philippines đã bị một tàu TQ mang số hiệu Yuemaobinyu 42212 đâm chìm gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chiếc tàu TQ đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trôi nổi trên biển và những người này sau đó được một tàu đánh cá Việt Nam cứu.

"Chủ tàu đánh cá TQ có liên quan đến vụ việc, thông qua hiệp hội của chúng tôi, muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến ngư dân Philippines" - văn bản viết.

Ngoại trưởng Philippines phản ứng lời xin lỗi của Trung Quốc ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler

Nhưng chủ tàu TQ, sau đó được xác định là Chen Shiqin đã khẳng định rằng vụ việc này chỉ là "tai nạn".

Tuyên bố của ông Locsin trái với phản ứng của người phát ngôn cho Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo. Theo Bộ trưởng Locsin, ông Panelo đã "bày tỏ sự hài lòng với lời xin lỗi của TQ về vụ việc và lời đề nghị bồi thường mà không có gì kèm theo".

Điện Malacanang trước đó đã chấp nhận lời xin lỗi và nói rằng họ hoan nghênh sự "khiêm tốn" của chủ tàu.

"Chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi gần đây của chủ tàu TQ đối với ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Chúng tôi cũng hoan nghênh sự khiêm tốn của chủ sở hữu trong việc chịu trách nhiệm và thừa nhận rằng phải bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất thực tế" - ông Panelo nói.

Lời xin lỗi được đưa ra trước chuyến thăm thứ năm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới TQ. Tại đây, Ông Duterte dự kiến sẽ đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài của vô hiệu hóa các yêu sách của Bắc Kinh tại biển Đông.

Đại sứ quán Bắc Kinh tại Manila trước đó phủ nhận rằng tàu TQ đã bỏ rơi ngư dân Philippines và nói rằng thuyền trưởng của tàu TQ đã cố gắng cứu ngư dân Philippines. Tuy nhiên, họ "sợ bị bao vây bởi các tàu đánh cá khác của Philippines" nên đã bỏ đi.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.