Ngoại trưởng Philippines yêu cầu TQ 'cuốn gói' khỏi đá Ba Đầu

Ngày 3-5, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã đăng tải dòng trạng thái trên nền tảng Twitter yêu cầu các tàu của Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển tranh chấp, hãng tin Reuters đưa tin.

Các bình luận của ông Locsin - người được biết đến với những nhận xét thẳng thắn - được đưa ra sau các cuộc phản đối của Manila đối với điều mà họ gọi là sự hiện diện "bất hợp pháp" của hàng trăm tàu thuyền Trung Quốc bên trong khu vực mà Philippines cho là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình.

"Trung Quốc, bạn của tôi, làm sao để tôi có thể nói điều này một cách lịch sự nhỉ? Xem nào, các ông hãy cuốn gói ngay đi" - trích dòng tweet trên tài khoản cá nhân của ông Locsin.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: PHILSTAR

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Trước đó, các quan chức Trung Quốc cho biết các tàu tại đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) chỉ là tàu đánh cá trú ẩn lúc biển động.

Trong một tuyên bố hôm 3-5, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã "che khuất, ngăn chặn, di chuyển nguy hiểm và thách thức vô tuyến điện của các tàu tuần duyên Philippines".

Các quan chức Philippines tin rằng các tàu Trung Quốc do lực lượng dân quân điều khiển.

Ngày 2-5, Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải trong vùng EEZ nước này thiết lập ở Biển Đông, bất chấp Trung Quốc kêu gọi ngừng các hành động mà chính quyền Bắc Kinh cho là có thể làm “leo thang tranh chấp”.

Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao Philippines, tính đến ngày 26-4, quốc gia này đã đệ trình 78 công hàm ngoại giao phản đối tới Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016.

Bà Marie Yvette Banzon-Abalos - Giám đốc điều hành truyền thông chiến lược của Bộ Ngoại giao Philippines - cho biết: “Vì bản chất trơ trẽn hơn của các hoạt động, số lượng và tần suất của các cuộc xâm nhập gần đây, nên các tuyên bố của chúng tôi cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Ông Duterte phần lớn theo đuổi quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc để đổi lấy những lời hứa đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỉ USD của chính quyền Bắc Kinh.

Tuy nhà lãnh đạo Philippines vẫn coi Trung Quốc là "một người bạn tốt", nhưng ông cũng khẳng định chắc chắn lập trường của Philippines là không rút các tàu hải quân và không mặc cả với Trung Quốc về các vấn đề “chủ quyền của Philippines”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm