Ngôi trường ở Hóc Môn bất ngờ lọt tốp 3 tỉ lệ chọi vào lớp 10

(PLO)- Trường THPT Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn) gây bất ngờ khi lọt vào tốp 3 trường có tỉ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Trưa ngày 14-5, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố số liệu ban đầu về việc đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền mất vị thế dẫn đầu

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 của 108 trường THPT công lập năm nay gây bất ngờ khi nhiều trường THPT vùng ven có tỉ lệ chọi khá cao.

dieu-chinh-nguyen-vong.jpg
10 Trường THPT có tỉ lệ chọi cao nhất TP.HCM

Ấn tượng nhất, lần đầu tiên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức vượt Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình giữ vị trí dẫn đầu về tỉ lệ chọi vào lớp 10 (1/3,54).

Sau nhiều năm liền dẫn đầu, năm nay Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tụt xuống vị trí thứ hai với tỉ lệ chọi 1/3,16. Xếp ở vị trí thứ ba là Trường THPT Hồ Thị Bi với tỉ lệ chọi 1/3,06.

tỉ lệ chọi vào lớp 10
Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền tăng tốc ôn tập. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Việc Trường THPT Hồ Thị Bi lọt tốp 3 tỉ lệ chọi vào lớp 10 khiến nhiều người khá bất ngờ. Đây là ngôi trường được thành lập tại Huyện Hóc Môn vào năm 2019. Điểm chuẩn vào lớp 10 tại trường trong ba năm qua ở mức 15 điểm.

Ông Lê Thanh Tòng, Hiệu trưởng Trường THPT Hồ Thị Bi cho biết từ năm học 2023-2024, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường khá cao (1.679 học sinh). Năm ngoái trường lọt vào tốp 7 của TP về số lượng học sinh đăng ký.

So với năm ngoái, số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường năm nay có giảm nhưng do chỉ tiêu giảm thực hiện kiểm định nên tỉ lệ chọi vào trường vẫn ở mức cao.

“Con số này nằm trong dự đoán của trường. Bởi khi làm công tác tuyển sinh tại các trường THCS, chúng tôi cũng nắm bắt được số lượng học sinh đăng ký. Tuy nhiên, tôi vẫn không nghĩ tỉ lệ chọi lại cao như vậy” - ông Tòng nói.

Cũng theo ông Tòng, việc tư vấn tuyển sinh của các trường đang được thực hiện cụ thể, rõ ràng và sát với năng lực của từng em. Hơn nữa, học sinh hiện có xu hướng đăng ký học gần nhà, xác định đúng với sức học để lựa chọn ba nguyện vọng phù hợp, chắc suất vào lớp 10.

Hiệu trưởng Trường THPT Hồ Thị Bi cũng cho biết việc sở công bố dữ liệu trên để phụ huynh học sinh và học sinh có thể xem lại việc đăng ký nguyện vọng đã đúng với năng lực, đã phù hợp chưa? Các em sẽ có thời gian điều chỉnh nguyện vọng trong năm ngày.

“Năm nay công tác tư vấn nguyện vọng đã rất chi tiết. Học sinh khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 đã suy nghĩ, cân nhắc rất kỹ lưỡng. Trong quá trình chọn lựa, gia đình cũng đặt mục tiêu trường gần nhà, vừa sức học.

Do đó, số học sinh thay đổi nguyện vọng trong thời gian tới sẽ không nhiều. Vấn đề cần thiết nhất hiện nay, các em cần tập trung ôn tập, có phương pháp khoa học để đạt được kết quả thật tốt trong kỳ thi tới" - ông Tòng nhắn nhủ.

Nhiều trường ở vùng ven có tỉ lệ chọi trên 2

tỉ lệ chọi vào lớp 10
Một giờ học của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Năm nay, các trường có tỉ lệ chọi trên 2 ngoài những trường có điểm chuẩn thuộc tốp đầu của TP còn xuất hiện các trường thuộc tốp giữa, huyện ngoại thành. Cụ thể:

Trường THPT Phạm Văn Sáng, huyện Hóc Môn: 1/2,6

Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12 : 1/2,3

Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn: 1/23,6

Trường THPT Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân: 1/2,33

Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1: 1/2,25

Trường THPT Thủ Đức, TP Thủ Đức: 1/2,19

Trong các quận, huyện ngoại thành, huyện Hóc Môn có nhiều trường THPT có tỉ lệ chọi khá cao. Đáng chú ý, Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu là trường điểm, luôn có điểm chuẩn dẫn đầu toàn huyện thì lại có tỉ lệ chọi dưới 2.

Từ tỉ lệ chọi, căn cứ vào sức học, học sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 từ hôm nay cho đến 17 giờ ngày 19-5.

Thí sinh tiếp tục dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập vào hệ thống và điều chỉnh.

Sở GD&ĐT lưu ý phụ huynh học sinh và học sinh nên nhớ giai đoạn này chỉ áp dụng cho việc điều chỉnh nguyện vọng ở các loại hình đã đăng ký ở lần đầu tiên. Đặc biệt, việc đăng ký bài thi ngoại ngữ do bộ phận quản lý hệ thống thi tuyển sinh 10 tại trường THCS chịu trách nhiệm đăng ký cho thí sinh. Ngoài ra, nếu thí sinh có thắc mắc gì vui lòng liên hệ trường THCS để được giải quyết.

Lãnh đạo trường THCS phải phân công giáo viên hoặc giáo viên chủ nhiệm phụ trách, tiếp nhận yêu cầu từ cha mẹ học sinh và thông báo cán bộ công nghệ thông tin để mở cho phụ huynh tự đăng ký, bố trí thiết bị hỗ trợ cho cha mẹ học sinh trong trường hợp cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm