Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn

Chiều 17-5, Thạc sĩ  Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết ngư dân Phan Văn Thái Thái (49 tuổi, ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách) đã đồng ý giao xác cá nghi là cá nược Minh Hải nặng 150kg cho Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội cùng Viện Hải dương học Nha Trang đã đến gia đình ông Thái vận động và hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.

lạ nặng khoảng 150kg được ngư dân Thái bắt được. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhiều ngày qua, dù được nhiều cơ quan chức năng đến vận động nhưng ông Thái cương quyết không đồng ý giao xác cá với lý do cơ quan nào thu hồi xác cá phải hỗ trợ ông 40 triệu đồng. Tuy nhiên không cơ quan nào đáp ứng đề nghị trên.

Sau 3 ngày đem cá lên bờ, do con cá quá lớn mà chỉ được ướp đá sơ sài nên bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Khi biết ông Thái có ý định xẻ thịt con cá, chính quyền và cơ quan chức năng đã đến ngăn kịp thời.  

Sau nhiều ngày thuyết phục, ông Thái đã đồng ý giao lại xác cá cho Viện bảo tồn. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp,  con cá dính lưới của ông Thái chính là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài cá tưởng như đã tuyệt chủng.

Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 15-5, ông Thái đang thả lưới trên sông Cổ Chiên đoạn gần cầu Cổ Chiên thì phát hiện lưới dính cá to nhưng chưa rõ là cá gì. Con cá dài hơn  2m, nặng khoảng 150 kg, có màu đen huyền, trong miệng không có răng, đầu tròn, phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ, đuôi hình mái chèo lớn. Ông Thái cho biết gia đình ông đánh bắt cá nhiều năm trên sông Cổ Chiên, đây là lần đầu bắt được cá khủng này.

Con cá được ướp đá bảo quản 3 ngày nay. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg. Khi trưởng thành nó đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg. Tuổi thọ khoảng 30 năm.

Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.