Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn

Chiều 17-5, Thạc sĩ  Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết ngư dân Phan Văn Thái Thái (49 tuổi, ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách) đã đồng ý giao xác cá nghi là cá nược Minh Hải nặng 150kg cho Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội cùng Viện Hải dương học Nha Trang đã đến gia đình ông Thái vận động và hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.

Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn ảnh 1

Cá lạ nặng khoảng 150kg được ngư dân Thái bắt được. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhiều ngày qua, dù được nhiều cơ quan chức năng đến vận động nhưng ông Thái cương quyết không đồng ý giao xác cá với lý do cơ quan nào thu hồi xác cá phải hỗ trợ ông 40 triệu đồng. Tuy nhiên không cơ quan nào đáp ứng đề nghị trên.

Sau 3 ngày đem cá lên bờ, do con cá quá lớn mà chỉ được ướp đá sơ sài nên bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Khi biết ông Thái có ý định xẻ thịt con cá, chính quyền và cơ quan chức năng đã đến ngăn kịp thời.  

Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn ảnh 2

Sau nhiều ngày thuyết phục, ông Thái đã đồng ý giao lại xác cá cho Viện bảo tồn. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp,  con cá dính lưới của ông Thái chính là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài cá tưởng như đã tuyệt chủng.

Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 15-5, ông Thái đang thả lưới trên sông Cổ Chiên đoạn gần cầu Cổ Chiên thì phát hiện lưới dính cá to nhưng chưa rõ là cá gì. Con cá dài hơn  2m, nặng khoảng 150 kg, có màu đen huyền, trong miệng không có răng, đầu tròn, phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ, đuôi hình mái chèo lớn. Ông Thái cho biết gia đình ông đánh bắt cá nhiều năm trên sông Cổ Chiên, đây là lần đầu bắt được cá khủng này.

Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn ảnh 3

Con cá được ướp đá bảo quản 3 ngày nay. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg. Khi trưởng thành nó đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg. Tuổi thọ khoảng 30 năm.

Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Vì sao bóng đá luôn cuốn hút?

Vì sao bóng đá luôn cuốn hút?

(PLO)- Khiến cho người người cùng khóc cùng cười, vô số con tim hòa chung một nhịp không phân biệt giới tính, tuổi tác, quốc tịch chính là điều kỳ diệu chỉ bóng đá mới có thể mang lại.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).