Ngư dân trình báo bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa

Sáng 13-6, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận, một tàu cá của ngư dân địa phương báo cáo bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các ngư dân được kiểm tra thân nhiệt tại cảng Sa Kỳ. Ảnh: TN

Theo trình báo của ngư dân Nguyễn Lộc (42 tuổi, ngụ huyện Lý Sơn), thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 96416 TS, khoảng 10 giờ ngày 10-6, khi đang hoạt động cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về phía tây nam, tàu của ông bị tàu sắt số hiệu 4006 cùng một xuồng máy của Trung Quốc truy đuổi.

Trong quá trình bỏ chạy, tàu của ông Lộc liên tục bị tàu Trung Quốc húc, tấn công khiến tàu bị hư hỏng, lật nghiêng, các ngư dân bị rơi xuống biển.

Ngành chức năng Quảng Ngãi đón tiếp, tổ chức thực hiện cách ly cho các ngư dân. Ảnh: TN

Lúc này, có ba ngư dân leo lên xuồng của tàu Trung Quốc, các ngư dân còn lại lên thuyền thúng.

Sau khi khống chế các ngư dân, tàu Trung Quốc ép ngư dân ký vào biên bản được soạn sẵn rồi tịch thu hải sản trên tàu và yêu cầu thuyền trưởng Lộc liên lạc với tàu địa phương đến lai dắt về.

Thuyền trưởng Lộc yêu cầu tàu Trung Quốc dìu vào bờ để sửa chữa máy lại. Tuy nhiên, không những không đồng ý mà họ còn đánh đập rồi bỏ đi.

Ngoài hải sản bị tịch thu, tàu Trung Quốc còn lấy đi của ngư dân máy dò cá, máy định vị, năm bình dây hơi (dùng để lặn), một thuyền thúng. 

Tàu của ngư dân hư hỏng do bị tấn công. Ảnh: TN

Được biết, tàu QNg 96416 TS chở 16 ngư dân hành nghề lặn, xuất bến ngày 6-6, đến ngày 10-6 thì bị tàu Trung Quốc tấn công.

Ngày 12-6, tàu cá QNg 96416 vào đến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi). Tại đây, ngành chức năng đã có mặt đón các ngư dân thực hiện cách ly và phu thuốc khử trùng phòng chống COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm