Ngủ nhiều tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ

Một nghiên cứu quy mô lớn của Trường Y ĐH Boston (Mỹ) công bố trên tạp chí Neurology cho thấy có sự liên quan giữa ngủ nhiều và tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí.

Các nhà khoa học đã thẩm định dữ liệu từ một công trình nghiên cứu được thực hiện từ năm 1948 trên hơn 5.000 nam giới và phụ nữ Mỹ trong độ tuổi 30-62. Mục đích ban đầu của nghiên cứu này là để nhận diện các yếu tố rủi ro đối với bệnh tim mạch.

Ngủ nhiều tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ ảnh 1

Các nhà khoa học ĐH Boston đã xem xét dữ liệu về thời gian ngủ mỗi ngày của những người tham gia nghiên cứu và đánh giá rủi ro phát triển bệnh Alzheimer cũng như các dạng bệnh mất trí nhớ của họ.

Kết quả, những người mỗi ngày thường ngủ từ chín tiếng trở lên có nguy cơ phát bệnh Alzheimer trong vòng 10 năm cao gấp đôi người ngủ ít hơn chín giờ.

Nghiên cứu cho thấy người ngủ nhiều thường có bộ não nhỏ và kiến thức dường như có khả năng giảm thiểu và có nguy cơ mất trí.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.