Ngừng phiên tòa kiện chủ tịch tỉnh vì không cung cấp thông tin

Sáng 6-5, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án hành chính yêu cầu hủy quyết định hành chính về việc trả lời công dân, từ chối cung cấp thông tin giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Phiên tòa này được mở lại sau một ngày tạm dừng.

Ngừng phiên tòa kiện chủ tịch tỉnh vì không cung cấp thông tin ảnh 1
Chủ tọa phiên tòa công bố công văn của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: HH

Trước khi tiếp tục phần tranh luận, HĐXX công bố công văn do ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 4-5 về việc cử bổ sung người tham gia tố tụng hành chính. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh cử thêm một cán bộ thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tham gia tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đối với vụ kiện của ông Bình.

Trước đó, ngày 20-4, chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn gửi TAND tỉnh đề nghị xét xử vắng mặt đối với các phiên tòa xét xử vụ kiện của ông Bình do TAND các cấp giải quyết.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đăng ký và cử bà Thái Thị Lệ Phượng, Phó phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính- theo dõi thi hành pháp luật thuộc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tham gia tố tụng hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đối với vụ kiện của ông Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh giao ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ Sở TN&MT Khánh Hòa hỗ trợ về mặt pháp lý, theo dõi, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến trường hợp khiếu kiện của ông Bình cho TAND tỉnh theo quy định và khi có yêu cầu.

Ngừng phiên tòa kiện chủ tịch tỉnh vì không cung cấp thông tin ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu hủy công văn của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về từ chối cung cấp thông tin. Ảnh: HH

Tại phiên tòa, thẩm phán Trần Văn Đông, chủ tọa phiên tòa, tuyên bố không chấp nhận công văn ngày 4-5 của chủ tịch UBND tỉnh. Theo HĐXX, quyết định đưa vụ án ra xét xử đã được TAND tỉnh ban hành ngày 20-4. Phiên tòa bắt đầu xét xử từ ngày 4-5, trong khi đó người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh vẫn không cung cấp công văn trên hay đăng ký bổ sung gì. Do đó, HĐXX không chấp nhận bổ sung người tham gia tố tụng.

Tiếp tục phần đối đáp, luật sư (LS) bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Bình viện dẫn điểm e khoản 2 Điều 9 Luật Tiếp cận thông tin nêu: Cơ quan nhà nước trực tiếp tổ chức thực hiện việc cung cấp thông tin do mình tạo ra.

Theo đó, văn phòng UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cung cấp thông tin do UBND, chủ tịch UBND cấp tỉnh tạo ra và thông tin do mình tạo ra. Theo quy định, thẩm quyền cung cấp hay từ chối cung cấp thông tin thuộc văn phòng UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện công việc này. Do đó, chủ tịch UBND không có thẩm quyền giải quyết cung cấp thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin.

Ngừng phiên tòa kiện chủ tịch tỉnh vì không cung cấp thông tin ảnh 3
LS bảo vệ cho ông Bình đề nghị ngừng phiên tòa, bổ sung Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng. Ảnh: HH

Chính người bảo vệ quyền lợi cho chủ tịch UBND tỉnh cũng xác định công văn số 5898 do chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 16-6-2020 gửi ông Nguyễn Văn Bình là văn bản trả lời đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại. Do đó, LS đề nghị xác định văn bản này là quyết định giải quyết đơn khiếu nại.

LS cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhân danh UBND tỉnh từ chối cung cấp thông tin cho ông Bình là không có căn cứ vì giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH Thương mại- xây dựng Hoàn Cầu không phải là tài liệu mật nhà nước, không phải thông tin bí mật kinh doanh. Ông Bình và LS tiếp tục đề nghị tòa hủy quyết định của chủ tịch UBND tỉnh về từ chối cung cấp thông tin; đồng thời buộc UBND tỉnh giải quyết việc cung cấp thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin.

Ngừng phiên tòa kiện chủ tịch tỉnh vì không cung cấp thông tin ảnh 4
Phiên tòa xử vụ ông Nguyễn Văn Bình kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: HH

LS bảo vệ cho ông Bình đề nghị HĐXX ngừng phiên tòa để bổ sung người tham gia tố tụng vì vụ án chưa đưa Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. LS cũng đề nghị bổ sung Công ty Hoàn Cầu vào tham gia tố tụng để làm rõ giấy chứng nhận đầu tư sân golf có yếu tố “bí mật kinh doanh” hay không như trả lời của người bảo vệ của chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng quan điểm với LS, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên tòa để bổ sung UBND tỉnh vào tham gia tố tụng. Mặt khác, cần đối thoại làm rõ công văn số 5898 do chủ tịch UBND tỉnh ký là quyết định từ chối cung cấp thông tin hay quyết định giải quyết khiếu nại…

Sau khi nghị án, HĐXX công bố quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập, bổ sung tài liệu, chứng cứ; bổ sung người tham gia tố tụng mà không thể thực hiện tại phiên tòa. Thời gian tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án sẽ được thông báo sau.

Yêu cầu hủy công văn từ chối cung cấp thông tin

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa hủy công văn của chủ tịch UBND tỉnh về chối cung cấp thông tin; đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh giải quyết việc cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Theo trình bày của ông Bình, từ năm 2001 gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại- xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang). Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục kêu cứu, khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết khiếu nại liên quan việc thu hồi đất, sử dụng đất ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Bình có đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty Hoàn Cầu. Theo ông Bình, ông đưa ra yêu cầu này có căn cứ Luật Tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, sau đó ông Bình nhận được công văn do ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 16-6-2020, từ chối cung cấp các thông tin nói trên cho ông Bình. Công văn nêu: “Việc ông Nguyễn Văn Bình đề nghị UBND tỉnh cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty này. Do đó, UBND tỉnh từ chối cung cấp văn bản nêu trên”.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng lý do từ chối cung cấp thông tin nêu trong công văn của chủ tịch UBND tỉnh là không có căn cứ, ảnh hưởng đến quyền yêu cầu chính đáng của ông theo Luật Tiếp cận thông tin.