Ngưng sửa chung cư Carina để đợi giám định

Sau khi khám nghiệm hiện trường, thu thập toàn bộ dấu vết vụ cháy chung cư Carina, công an đã bàn giao hiện trường cho chủ đầu tư sửa chữa, sớm ổn định đời sống cư dân. Ngay sau đó, chủ đầu tư (Công ty Hùng Thanh) đã mời ba công ty khởi công sửa chữa tầng hầm (trong đó có Trung tâm Thiết bị PCCC 410 TP.HCM). Tuy nhiên, theo ông Xuyên, Công ty Hùng Thanh không thể tự ký hợp đồng sửa chữa trong thời điểm này.

Ngưng sửa chung cư Carina để đợi giám định ảnh 1

Chung cư Carina đang sơn dở phải ngưng lại, đợi giám định. Ảnh: N.T

Trước đó, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo về Carina, trong đó nêu kiến nghị: UBND TP.HCM giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) giám định kết cấu, đánh giá độ an toàn, chất lượng kết cấu chịu lực, đề xuất biện pháp sửa chữa khắc phục… “Sở vừa kiến nghị, UBND đang xem xét, vụ cháy vẫn đang trong giai đoạn điều tra. Chủ đầu tư không thể tự ký hợp đồng sửa chữa tầng hầm trong thời điểm này” - ông Xuyên nói.

Ông Xuyên cũng cho hay Sở không nhận được thông báo nào của chủ đầu tư về việc sửa chữa tầng hầm. “Chưa đến giai đoạn chủ đầu tư được phép sửa chữa, phải chờ những kết luận giám định, phương án xử lý đảm bảo an toàn hiệu quả trước khi thực hiện” - ông lưu ý.

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay đã cử thanh tra xây dựng đến hiện trường lập biên bản yêu cầu các bên ngừng thi công việc sửa chữa, bên cạnh đó bố trí người trực tại công trình để theo dõi.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng, về mặt khoa học, bê tông và thép vốn chịu cháy rất tốt với điều kiện đặt đúng kỹ thuật. “Với đám cháy bình thường không có chất xúc tác của hóa chất như xăng dầu thì nhiệt độ khoảng 600-700 độ C. Nếu việc thi công đảm bảo tiêu chuẩn quy định thì công trình bê tông cốt thép sẽ chịu được đám cháy này. Chỉ khi nào nhiệt độ đám cháy trên 1.500 độ C hoặc bê tông cốt thép không đúng tiêu chuẩn quy định thì kết cấu thép mới bị ảnh hưởng” - ông giải thích.

Ông cũng không đồng ý việc chủ đầu tư tự ký hợp đồng sửa chữa tầng hầm vì như thế là “tự khai rồi kê đơn thuốc”. Theo ông, việc sửa chữa không phải là quét dọn, sơn phết mà phải đảm bảo an toàn cho người dân, liên quan đến hệ thống thoát nạn và chất lượng công trình. “Muốn đánh giá chất lượng công trình cũng như các giải pháp kèm theo cần phải có căn cứ. Việc này sẽ do một đơn vị có chuyên môn thực hiện, đưa ra kết luận. Đó là cách làm của quốc tế nói chung chứ không phải chỉ riêng Việt Nam hay chung cư Carina” - ông Hiệp cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 30-3 vẫn còn nhiều hộ dân quay lại chung cư Carina để dọn đồ chuyển đi chỗ khác. Chị Phương cho hay gia đình đang thuê một căn hộ trong City Gate Towers ở tạm, giá 8 triệu đồng, hai phòng cho ba người ở, thuê trong ba tháng.

Tiền hỗ trợ của chủ đầu tư anh chị đã nhận 3 triệu đồng (300.000 đồng/hộ/ngày). Chị cho hay nhà vẫn còn ám bụi than và mùi, vào nhà hai vợ chồng phải bịt khẩu trang. Xe máy thì cháy rụi, ô tô thì bị cháy phần sau, bảo hiểm đã mang đi. Chỉ về phía tòa nhà đang được sơn vàng dang dở, chị cho hay: Ngày 29-3, chủ đầu tư thuê người về sơn nhưng dân không chịu, đòi phải thống kê thiệt hại đầy đủ, lập biên bản rõ ràng, có đơn vị giám sát rồi mới sơn sửa…

Anh Nguyễn Văn Quyết đang kiểm kê số đồ dọn xuống cũng dừng lại nói: Muốn sửa chữa gì phải kiểm tra, lên danh sách. Phải sửa bài bản, đúng theo trình tự thi công xây dựng chứ không phải đùng đùng đưa người vào sửa. Hầm giữ xe cháy như vậy mà sửa 20 ngày thì có nước là dọn dẹp vệ sinh chứ sửa chữa sao kịp. Thậm chí muốn đổi màu sơn, tối thiểu phải vệ sinh, lau sạch bụi ám rồi mới sơn lên, đằng này chẳng thấy lau dọn gì. Khi họ đang sơn nhà, do dân phản ứng nên chủ đầu tư đã cho dừng lại.