Người 2 quốc tịch có được mua bán nhà tái định cư?

(PLO)- Một người được bố trí căn hộ tái định cư, sau đó ra nước ngoài định cư và có ủy quyền cho người thân ký hợp đồng mua bán nhưng chưa được giải quyết…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gửi thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, ông Cao Văn Quý (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết chú ông là ông Trần Minh Châu có nhà đất bị thu hồi trong dự án cải tạo ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên và được UBND quận Bình Tân bố trí một căn hộ tái định cư.

Căn hộ tái định cư của ông Châu được bố trí là căn 2.04 nằm ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, nhiều lần phía gia đình ông Châu yêu cầu được ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng đến nay cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thực hiện.

Có yếu tố nước ngoài nên chưa được mua nhà

Theo ông Cao Văn Quý, sau khi có quyết định bố trí nhà tái định cư, vợ chồng ông Châu ra nước ngoài sinh sống cùng gia đình. Dù định cư ở Mỹ nhưng ông Châu vẫn còn hai quốc tịch là Việt Nam và Mỹ. Ngoài ra, hộ chiếu, CMND của ông Châu vẫn còn thời hạn sử dụng.

Năm 2017, ông Châu có liên hệ với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh (Công ty Dịch vụ công ích) xin tạm nhận chìa khóa nhà tái định cư. Tuy nhiên, từ lúc được bàn giao chìa khóa đến nay, phía ông Châu vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Do khó khăn trong việc đi lại nên ông Châu đã ủy quyền cho ông Quý thực hiện tất cả thủ tục liên quan đến căn nhà tái định cư cũng như việc ký hợp đồng mua bán.

Sau khi được ủy quyền, ông Quý nhiều lần gửi đơn đến Công ty Dịch vụ công ích đề nghị được ký hợp đồng mua nhà tái định cư. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng do trường hợp này có yếu tố nước ngoài nên cần phải xin ý kiến của các cơ quan liên quan.

“Tôi đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Châu không có nhà ở Việt Nam nên mỗi lần về nước, ông phải thuê nhà ở bên ngoài rất bất tiện. Chính vì thế, gia đình ông Châu rất mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc trên” - ông Quý nói.

nhà tái định cư
Ông Cao Văn Quý trình bày nội dung đơn phản ánh đến PV. Ảnh: Nguyễn Hiền

Còn giữ quốc tịch Việt Nam sẽ được mua nhà

Trao đổi với PV, ông Đinh Trần An Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM (trung tâm), cho biết tháng 1-2022, UBND TP.HCM đã có quyết định về việc bàn giao căn hộ và nền đất thuộc khu tái định cư 30 ha Vĩnh Lộc B cho trung tâm quản lý.

Tháng 10-2022, Công ty Dịch vụ công ích có công văn kiến nghị Sở Xây dựng hướng dẫn về thủ tục, trình tự ký kết hợp đồng mua bán căn hộ 2.04 cho ông Châu, là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, để đơn vị này có cơ sở thực hiện.

Tháng 12-2022, Công ty Dịch vụ công ích tiếp tục có công văn lần hai gửi Sở Xây dựng với nội dung trên.

Ngày 15-2-2023, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân và Công ty Dịch vụ công ích có tiếp xúc với ông Quý, người đại diện theo ủy quyền của ông Châu, với nội dung đề nghị sớm giải quyết hồ sơ cho ông Châu.

Ngày 27-10-2023, trung tâm có công văn gửi Công ty Dịch vụ công ích về thanh lý hợp đồng mua bán, cho thuê căn hộ và giải quyết các hồ sơ tạm giao căn hộ. Theo đó, trung tâm đề nghị Công ty Dịch vụ công ích với các nội dung: Công ty báo cáo UBND quận Bình Tân từng trường hợp cụ thể và có đề xuất xử lý theo quy định. Sau khi UBND quận Bình Tân có ý kiến chỉ đạo, công ty cung cấp đầy đủ văn bản pháp lý theo yêu cầu, trung tâm sẽ tiếp tục giải quyết hồ sơ theo quy định…

Ông Đức thông tin thêm sau khi nhận được thông tin từ báo chí, trung tâm có cử cán bộ đến xác minh tại căn hộ bố trí cho ông Châu. Tại đây, căn nhà tái định cư có một hộ gia đình đang sinh sống. Gia đình này cho biết thuê lại căn nhà tái định cư này từ một người khác và sẽ chuyển đi trong vài ngày tới.

Để giải quyết đơn của ông Quý, sắp tới trung tâm sẽ xuống căn hộ xác minh một lần nữa, xem căn hộ đã trống chưa. Nếu căn hộ trống, trung tâm sẽ mời phía ông Quý lên để xác định ông Châu có phải hai quốc tịch hay không và có thuộc đối tượng nào theo Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, nếu ông Châu định cư ở nước ngoài và còn giữ quốc tịch Việt Nam thì vẫn thuộc đối tượng mua bán nhà tái định cư.

“Cụ thể, trung tâm sẽ có văn bản gửi UBND quận Bình Tân để xác định lại trường hợp của ông Châu còn thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không. Bên cạnh đó, trung tâm gửi công văn đến Sở Tư pháp TP để xác định thêm. Sau khi hoàn thành công việc trên, trung tâm sẽ thực hiện thủ tục ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cho phía ông Quý theo quy định” - ông Đức nói.•

Tiếp tục thủ tục ký hợp đồng mua bán căn hộ

Ngày 26-3, UBND quận Bình Tân đã có công văn gửi ông Quý liên quan đến việc tái định cư dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Tại công văn, UBND quận Bình Tân nêu: Trường hợp của ông Châu bị ảnh hưởng giải tỏa toàn bộ trong dự án và được bố trí tái định cư căn hộ chung cư tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Căn hộ 2.04 có diện tích 41,52 m2 với tổng giá trị căn hộ hơn 173 triệu đồng. Phương thức thanh toán tiền tái định cư, ông Châu thanh toán lần đầu 10 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được trả góp trong vòng chín năm.

Liên quan đến việc ký hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền trả góp đối với số tiền hơn 160 triệu đồng do Công ty Dịch vụ công ích (hiện nay bàn giao về Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng), thực hiện ký hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền trả góp theo quy định. Trong quá trình thực hiện có một số vướng mắc.

Do việc ký hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền trả góp đối với các căn hộ tại khu tái định cư 30 ha Vĩnh Lộc B thuộc chức năng nhiệm vụ của Công ty Dịch vụ công ích (hiện đã được bàn giao về trung tâm vận hành).

UBND quận Bình Tân đề nghị ông Quý tiếp tục liên hệ đơn vị quản lý, vận hành khu tái định cư để được hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm