Người biểu tình trèo xuống ban công Điện Capitol nói xin lỗi

Một người đàn ông xuất hiện trong bức ảnh tuần trước đang trèo xuống từ ban công phòng họp Thượng viện trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol lần nữa xin lỗi về hành động của mình, sau khi được thả ra và chờ ngày ra tòa.

Theo kênh Fox News, ông Josiah Colt (34 tuổi) cư trú tại TP Boise, bang Idaho (Mỹ) bị buộc tội cố ý xâm nhập và ở lại tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế mà không có thẩm quyền hợp pháp, xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Một người biểu tình được nhìn thấy đang trèo xuống từ ban công phòng họp Thượng viện tại Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: Win McNamee / Getty Images

Ông Colt đã tự thú với Cục Điều tra liên bang (FBI) tại Idaho trước đó trong tuần này và được thả ra hôm 13-1 để chờ ngày ra tòa xét xử.

 “Tôi không làm bị thương bất kỳ ai, không lấy bất kỳ thứ gì, không làm vỡ bất kỳ thứ gì. Tôi chỉ có ý định tới đó để cất tiếng nói của mình. Tôi yêu nước Mỹ. Như tôi đã nói, tôi xin lỗi. Tôi không tha thứ cho vụ bạo loạn xảy ra ở đó. Đó là thảm kịch, tôi thấy đau lòng về những gì đã xảy ra” – ông Colt nói.

Cảnh sát cho biết ông Colt có thể ở tù lên tới một năm nếu bị kết tội cố ý xâm nhập, trong khi các tội khác có thể lãnh hình phạt sáu tháng tù.

Ông Colt dự kiến ra tòa vào ngày 19-1. Các điều kiện trước phiên tòa mà ông Colt phải tuân thủ bao gồm chịu sự giám sát về vị trí của mình, không được phép sở hữu súng hay thiết bị phá hoại, không được uống rượu hoặc đến quán bar và không được đi ra khỏi bang Idaho mà không có sự cho phép, kênh KTVB cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, theo đài CNN, FBI đã bắt người đàn ông được nhìn thấy cầm cờ Liên minh miền Nam Mỹ đi bên trong Điện Capitol trong vụ bạo loạn hôm 6-1. Người đàn ông này được xác định là Kevin Seefried.

Ông Seefried khai với FBI rằng ông mang theo lá cờ này tới Washington từ quê nhà Delaware. Ông Seefried bị buộc tội cố ý xâm nhập hoặc ở lại các tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế mà không có thẩm quyền hợp pháp, xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol.

Con trai của ông Seefried tên Hunter cũng bị bắt và bị buộc tội tương tự.

FBI tra ra danh tính của hai người này sau khi một đồng nghiệp của anh Hunter báo rằng anh ta đã khoe mình vào bên trong Điện Capitol cùng với cha hôm 6-1. Hiện chưa rõ hai người này có luật sư hay không.

CNN và các tổ chức tin tức khác đã xác định được một số người xông vào Điện Capitol. Một số người đối mặt cáo buộc hình sự, một số mất việc và bỏ việc vì tham gia vụ bạo loạn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.