Người có thẻ BHYT bị COVID-19 được trả viện phí thế nào?

Tôi có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình. Cách đây một năm tôi phát hiện mình bị tiểu đường và phải điều trị lâu dài.

Tôi vừa mới nhiễm COVID-19 nhưng triệu chứng nhẹ nên được cách ly và điều trị tại nhà.

Cho tôi hỏi trường hợp một người bị mắc COVID-19 phải điều trị bệnh thì có được BHYT chi trả chi phí điều trị COVID-19 và các bệnh khác không?

Bạn đọc Thanh Hà, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định, chi phí điều trị COVID-19 do ngân sách nhà nước chi trả. Quỹ BHYT chi trả các chi phí điều trị các bệnh nền sẵn có của bệnh nhân theo quy định (ví dụ: Bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, tiểu đường, cao huyết áp…) và các bệnh phát sinh trong thời gian điều trị COVID-19 (sinh con, viêm ruột thừa cấp…).

Hiện nay, bệnh nhân COVID-19 nhẹ và trung bình được điều trị tại nhà, các trạm y tế lưu động sẽ chịu trách nhiệm cung ứng thuốc và hướng dẫn bệnh nhân điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, Sở Y tế đã triển khai.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trường hợp bệnh nhân không đến bệnh viện để KCB và nhận thuốc, điều trị các bệnh nền theo hẹn tái khám thì có thể liên hệ các bệnh viện nơi bệnh nhân theo dõi điều trị để được hướng dẫn và cấp thuốc điều trị.

Như vậy, người mắc COVID-19 sẽ được nhà nước cho trả chi phí điều trị. Đồng thời, nếu trong quá trình điều trị COVID-19, người tham gia BHYT có bệnh phát sinh hoặc bệnh nền thì chi phí điều trị được BHYT chi trả theo mức hưởng.