Người lao động mong muốn có biện pháp giải quyết nợ lương

(PLO)- Chủ tịch LĐLĐ Tuyên Quang cho biết người lao động muốn có biện pháp giải quyết tình trạng nợ lương, nợ BHXH tại Đại hội Công đoàn XIII

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 chính thức diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 1.100 đại biểu, đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên trong cả nước.

Đại hội là sự kiện quan trọng của giai cấp công nhân và người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức công đoàn.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho rằng đại hội (diễn ra từ ngày 1 đến 3-12) có nhiệm vụ thảo luận xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn 5 năm tới; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn; bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa mới.

DN nợ lương người lao động và vấn đề được quan tâm tại đại hội lần này
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc đại hội. Ảnh: N.LONG

Trong những ngày này, hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đang hướng về đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của đại hội.

“Vì vậy, tôi đề nghị mỗi đại biểu tập trung trí tuệ với tất cả tâm huyết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất nội dung, chương trình, quy chế đại hội, góp phần vào thành công của đại hội…”- Chủ tịch Tổng liên đoàn cho hay.

Về dự đại hội lần này, bà Nguyễn Thị Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết công đoàn có đề nghị Chính phủ và các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tạo điều kiện về cơ chế về quỹ đất, cơ chế về kinh phí đầu tư xây dựng các khu nhà ở cho thợ mỏ.

Công đoàn TKV cũng mong muốn các cơ quan chức năng xem xét tuổi nghỉ hưu, cũng như thời gian tham gia BHXH đối với những người làm việc trong hầm lò, để vừa bảo đảm đúng pháp luật, vừa phù hợp với thực tiễn. Mục đích, để thợ lò được hưởng lương hưu ở mức tối đa 75% khi nghỉ hưu ở tuổi 52.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Tuyên Quang, cho biết đoàn viên, người lao động mong muốn có biện pháp giải quyết tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Song song đó, có chế tài xử lý nghiêm những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, trốn đóng kinh phí công đoàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.