Người lao động ở Đà Nẵng e ngại về quê đón Tết

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, anh Nguyễn Đặng Tú Anh (25 tuổi, làm việc tại một công ty truyền thông ở TP Đà Nẵng), cũng hạn chế về thăm nhà . Anh cho biết, trước đây một năm anh về quê khoảng 2-3 lần. Kể từ khi có dịch, anh ngại về nhà hơn phần vì tâm lý e ngại, xa cách người về từ vùng dịch, phần vì quy định phòng, chống dịch của mỗi địa phương khác nhau.

 "Đà Nẵng mỗi ngày ghi nhận hơn 50 ca nhiễm cộng đồng thế này nên mình cũng sợ lỡ có nhiễm bệnh về nhà lây cho bố mẹ. Mặc dù đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng nhiều hàng xóm ở quê họ cũng e ngại người từ các TP lớn về, điều này khiến mình băn khoăn liệu có nên về quê hay không” - Tú Anh nói.

Gần 2 năm qua, Tú Anh ít về quê do dịch bệnh bùng phát. Ảnh: BT.

Làm việc văn phòng tại một trường đại học trong TP Đà Nẵng, nhiều ngày qua, chị Thảo Hương (26 tuổi, quê Quảng Bình) tất bật gọi điện cho các cơ sở y tế, cơ quan chuyên môn ở địa phương hỏi về các quy định phòng chống dịch bệnh để có thể yên tâm về quê.

“Năm ngoái dịch bệnh diễn biến căng thẳng, vaccine cũng không phủ như thời điểm hiện tại nên tôi quyết định ở lại TP Đà Nẵng. Năm nào tôi cũng muốn về quê đón Tết, nhưng ngại quy định về phải cách ly và khó thu xếp công việc nên đành thôi” - chị Hương chia sẻ.

Do đặc thù làm việc online nên năm nay chị Hương xin nghỉ phép về quê trước  30 Tết âm lịch 7 ngày để vừa có thời gian tự theo dõi sức khỏe, vừa phòng trường hợp lỡ mắc bệnh sẽ không ảnh hưởng đến người thân.

“Ông bà nội mình có bệnh tim mạch, tiểu đường. Chẳng may làm sao sẽ ân hận lắm. Mặc dù mọi thành viên trong gia đình mình đều tiêm vaccine, nhưng khả năng mắc COVID-19 trở laị vẫn có, tiềm ẩn nguy cơ lây lan cho cộng đồng, nên mình cẩn thận sẽ tốt hơn” - chị nói.  

Một số công nhân nhà máy có tâm lý e ngại về quê trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Ảnh: BT. 

Còn chị Mỹ Hạnh (32 tuổi, quê Quảng Bình), công nhân tại một nhà máy ở quận Liên Chiểu, dự định năm 2022 sẽ vẫn ở lại TP Đà Nẵng đón Tết.  Khu vực chị làm là môi trường kín trong nhà máy, một buổi làm việc có hàng trăm công nhân. Với việc những chuỗi lây nhiễm xuất hiện ở các khu công nghiệp, chị không dám về quê ăn Tết thời điểm này.

“Năm nay tôi đăng ký tăng ca dịp Tết để tăng thêm thu nhập, mấy đứa con và chồng tôi sẽ về quê đón Tết sớm. Mặc dù tôi được xét nghiệm COVID-19 theo định kỳ và có kết quả âm tính nhưng vẫn cảm thấy lo. Không về nhà tuy có một chút buồn nhưng tôi phải đặt an toàn lên trên hết” - chị Hạnh chia sẻ.

 

Chiều 3-1, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Hà Nam cho hay lãnh đạo TP đã thống nhất chủ trương sẽ hỗ trợ tiền/quà cho nhiều đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Đà Nẵng dự kiến hỗ trợ mỗi tổ dân phố 5 triệu đồng, mỗi thôn 10 triệu đồng. Đà Nẵng cũng có chủ trương hỗ trợ quà cho tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố. TP cam kết đảm bảo cho người dân đón Tết yên vui, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm với phương châm không ai bị bỏ lại phía sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm