Người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần: Nên giải quyết nộp hồ sơ online

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một số bạn đọc cho rằng việc xếp hàng rút BHXH 1 lần là để có tiền trang trải cuộc sống, lo đường ngắn trước mới đi tiếp được quãng đường dài sắp tới.

Từ bài viết “Lý do người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần” được đăng trên Pháp Luật TP.HCM, một số bạn đọc đã bày tỏ ý kiến trong những lúc khó khăn người tham gia BHXH mới rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Vì thế ngành BHXH nên phải tạo điều kiện cho người dân hơn.

Đồng thời, cũng có bạn đọc đề xuất thủ tục rút BHXH nên bổ sung hình thức nộp trực tuyến để người dân đỡ mất thời gian xếp hàng lấy số.

Người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần: Nên giải quyết nộp hồ sơ online ảnh 1

Người dân đến cơ quan BHXH quận 12 làm thủ tục nhận BHXH 1 lần. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Quá khó khăn phải rút BHXH một lần

Bạn đọc Thùy Trâm bình luận: “Người lao động bao giờ cũng khổ đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này. Hàng nghìn người mất việc lấy gì để sống, cùng đường họ mới phải rút. Ai cũng khuyên người tham gia BHXH phải biết tính đường dài. Xin thưa, đường ngắn còn chưa đi nổi, sao tính được đường dài? Lúc người lao động đóng vào sao dễ dàng, đến khi rút ra lại gian nan thế này”.

“Nghĩ đến cảnh người dân phải xếp hàng dài từ ba, bốn giờ sáng để lấy số mà ứa nước mắt. Đành rằng không ít người đi rút BHXH một lần vì họ không còn nhu cầu đợi đủ thời gian để nhận lương hưu. Thế nhưng cũng không ít người xem cục tiền BHXH như một cứu cánh cuối của họ trong lúc khó khăn này. Tại sao cơ quan BHXH lại không tìm cách sắp xếp để người lao động tránh cảnh thức dậy sớm đi xếp hàng như thế này!?”- bạn đọc Trần Trang góp ý.

Một số bạn đọc cũng cho rằng cần cân nhắc khi rút BHXH một lần bởi đó là điểm tựa cho mỗi người sau này.

Bạn đọc Đức Ngô nêu: “Rút một lần thì sau này không có lương hưu. Chính sách BHXH là chính sách xã hội cơ bản nhất của người lao động, một chính sách mà bất kỳ nhà nước nào đều phải có. Đóng cao hưởng lương hưu cao, đóng thấp hưởng lương hưu thấp, không đóng thì không có lương hưu. Chúng ta cứ so sánh các nước khác sao phúc lợi xã hội cao đến thế. Những phúc lợi mà người dân được hưởng từ tiền thuế, tiền đóng xã hội do người lao động góp vào”.

“Giờ còn trẻ thì còn sức lao động để vượt qua khó khăn được. Nếu rút một lần thế này khi về già không có sức khỏe, không lương hưu thì sống thế nào. Nhiều người cứ bảo sợ đến chết cũng không nhận được lương hưu nhưng như thế là phiến diện. Vì theo quy định nếu chẳng may người lao động qua đời mà chưa được hưởng lương hưu thì người thân được trợ cấp hàng tháng và trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở” - là ý kiến của bạn đọc Mạnh Hùng.

Người lao động xếp hàng rút BHXH 1 lần: Nên giải quyết nộp hồ sơ online ảnh 2
Người dân đang xem lại giấy tờ trước khi nộp hồ sơ nhận BHXH một lần. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nên giải quyết nộp hồ sơ online

Bạn đọc Minh Giang bình luận: “Không bàn đến chuyện nên hay không nên rút BHXH một lần, nhưng việc để người dân xếp hàng dài để làm thủ tục là khâu tổ chức rất tệ. Thiết nghĩ mọi số liệu đều đã được cơ quan BHXH cập nhật trên hệ thống, rất cần thiết số hóa và chuyển toàn bộ thủ tục rút/lãnh BHXH, lên hệ thống dịch vụ công. Và khi đó, người dân hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tuyến vừa tiện lợi vừa đỡ mất thời gian”.

“Số liệu thì đã có hết trên hệ thống, sao thủ tục nhận BHXH một lần không thể thực hiện như đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip. Chỉ cần đến người dân đưa CCCD, quét mã thì có đầy đủ thông tin rồi giải quyết nhanh cho người dân”- bạn đọc Hải Âu ý kiến.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.