Người lừa gần 300 sinh viên ở Cần Thơ ký mua hàng trả góp bị VKS đề nghị 15-16 năm tù

(PLO)- Hai người lừa gần 300 sinh viên ở Cần Thơ ký vào hợp đồng mua hàng trả góp chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều công ty tài chính bị đề nghị các mức án 15-16 năm và 12-13 năm tù.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-4, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Trương Quang Anh Đức và Trần Nguyễn Duy Phương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2 bị cáo lừa 300 sinh viên ký hợp đồng mua hàng trả góp chiếm đoạt hàng tỉ đồng.
Hai bị cáo Đức và Phương tại tòa ngày 15-4. Ảnh: NHẪN NAM

Tại phiên tòa hôm nay, ngoài các bị cáo, đại diện bốn bị hại, tòa còn triệu tập 299 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó chủ yếu là các sinh viên tham gia ký hợp đồng mua hàng trả góp.

Sau một ngày xét xử, đại diện VKS đã đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo Đức từ 15-16 năm tù, Phương từ 12-13 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video: Người lừa gần 300 sinh viên ở Cần Thơ ký mua hàng trả góp bị VKS đề nghị 15-16 năm tù

Tòa tuyên bố vào nghị án và sẽ tuyên án vào 14 giờ ngày 19-4 tới đây.

Theo cáo trạng, Đức không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài, Đức tìm hiểu và biết được cách thức mua hàng thông qua hình thức vay trả góp tại các công ty tài chính làm thủ tục đơn giản.

Từ đó, Đức tìm những người là sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và người lao động tự do trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để kết bạn thông qua các trang mạng xã hội.

Đức tạo lòng tin với họ bằng việc đưa ra các thông tin rằng Đức là nhân viên cửa hàng thế giới di động, đang chạy doanh số cho cửa hàng.

Đức nhờ các sinh viên giả làm khách hàng mua sản phẩm dưới hình thức ký hợp đồng vay tiền để mua hàng trả góp. Khách hàng khi nhận được sản phẩm thì giao cho Đức để trả lại cho cửa hàng và hợp đồng vay này sẽ tự hủy sau vài ngày.

Đức trả thù lao cho mỗi khách hàng là 400.000 đồng/hồ sơ, nếu giới thiệu bạn bè thì sẽ được trả thêm từ 150.000 - 200.000 đồng/hồ sơ được duyệt.

Hành vi của Đức được thực hiện làm hai giai đoạn. Giai đoạn từ tháng 1 – 7-2021, Đức một mình thực hiện hành vi dẫn dắt khách hàng đến cửa hàng thế giới di động ký hợp đồng mua hàng trả góp để lấy sản phẩm đi bán nhằm chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính.

Giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12-2021, Đức cấu kết với Phương dẫn dắt khách hàng đến các cửa hàng bán sản phẩm điện tử để ký hợp đồng mua hàng trả góp nhưng thực chất là vay để lấy tiền mặt, không nhận sản phẩm.

Với các cách thức như trên, Đức đã một mình và cùng với Phương thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của bốn công ty tài chính gồm HD SaiSon, FE Credit, Mirae Asset và Home Credit, tổng số 363 hợp đồng với tổng số tiền hơn 6,4 tỉ.

Trong đó, Đức một mình thực hiện chiếm đoạt tài sản của ba công ty tài chính tổng số 154 hợp đồng tương ứng số tiền hơn 2,9 tỉ; Đức cùng Phương thực hiện chiếm đoạt tài sản của hai công ty tài chính tổng số 209 hợp đồng tương ứng số tiền gần 3,5 tỉ.

Các bị cáo đã trả gốc và lãi cho các công ty tài chính được gần 2 tỉ, còn lại hơn 4,6 tỉ thì bỏ mặc để chiếm đoạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm