Người mẹ có 9 con sốc vì xin giảm án lại bị xử nặng hơn

Ngày 20-2, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy án vụ nhóm móc túi không thành kéo rê giám đốc cả đoạn đường tại quận 3 gây xôn xao dư luận một thời gian dài.

Trước đó, TAND quận 3 xử lưu động và tuyên phạt Nguyễn Thị Thảo (59 tuổi), Trương Khắc Bảo (38 tuổi) mỗi người bốn năm sáu tháng tù, Kiều Ngọc Lịch (45 tuổi) bốn năm tù, Nguyễn Thanh Nhật (23 tuổi), Đỗ Phương Minh (31 tuổi) cùng mức án ba năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản.

Sau đó chỉ mỗi bị cáo Thảo, được xác định là chủ mưu cầm đầu, kháng cáo xin giảm án.

HĐXX phúc thẩm nhận định vụ án có dấu hiệu của tội danh khác nặng hơn là cướp tài sản, từ đó đồng tình với công tố cần thiết hủy toàn bộ bản án để xét xử lại tất cả bị cáo trong vụ án này theo tội danh khác.

Người mẹ có 9 con sốc vì xin giảm án lại bị xử nặng hơn ảnh 1

HĐXX phúc thẩm ngày 20-2.

Về mặt pháp lý, theo các cơ quan tố tụng cấp phúc thẩm, ban đầu nhóm này có hành vi lén lút - dấu hiệu của tội trộm nhưng sau đó theo diễn biến đã có sử dụng bạo lực với nạn nhân để chiếm đoạt cho được tài sản là có sự chuyển hóa sang tội danh khác như trên đã đề cập.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, đây là băng nhóm dàn cảnh móc túi táo tợn tại đường Bàn Cờ bị quay camera lại gây xôn xao dư luận do "nữ quái" Thảo cầm đầu.

Thảo cùng đồng phạm cho rằng đây là lần đầu gây án. “Hoàn cảnh khó khăn, tôi có chíncon nên mới sinh ra trộm cắp” - Thảo nói khi vừa bị bắt nhưng quá trình điều tra làm rõ bị cáo này có nhân thân xấu, có hơn 10 lần hầu tòa vì các tội trộm và cướp giật...

Người mẹ có 9 con sốc vì xin giảm án lại bị xử nặng hơn ảnh 2

Bị cáo Thảo tại phiên xử.

Trước đó Thảo đã gọi điện thoại tập trung các đồng phạm bàn chuyện dàn cảnh đụng xe móc túi người đi đường. Thảo phân công cụ thể xe nào chạy trước dàn cảnh đụng xe, xe nào chạy theo người ngồi sau móc túi, xe nào cản địa và giữ tài sản lấy được nhằm đánh lạc hướng người bị hại và người đi đường…

Sau khi qua nhiều tuyến đường tìm “con mồi”, khoảng 8 giờ sáng 21-1, nhóm này đến trước nhà 38 Bàn Cờ phát hiện anh Đỗ Đức Hải đang chạy xe cùng chiều phía trước, trong túi quần có để cọc tiền. Ngay sau câu nói “có hàng kìa”, cả nhóm đã chaỵ đến ép xe anh Hải để tạo va chạm. 

Khi anh Hải đang cự cãi với một người trong nhóm, Minh dùng tay trái móc túi quần trộm cọc tiền. Nhưng anh Hải phản xạ kịp dùng tay chụp giữ lại tay Minh giằng lại cọc tiền…

Lúc này Nhật tăng ga chở Minh bỏ chạy nên anh Hải để xe của mình ngã xuống đường và cố giữ chặt tay Minh đang cầm cọc tiền. Và anh Hải bị kéo chạy theo một đoạn, đến gần hẻm 114 Bàn Cờ mới kéo Minh ngã xuống đường.

Anh Hải cố bắt giữ Minh để lấy lại tiền thì Chuẩn (đối tượng chưa rõ lai lịch trong nhóm) chạy xe đến đụng vào người anh Hải và dùng chân đạp anh ngã, buông tay Minh để cả nhóm cùng bỏ chạy thoát về hướng quận 1.

Phần anh Hải kiểm tra lại cọc tiền thấy bị mất 13,7 triệu đồng, giữ lại được 26 triệu đồng. Qua truy xét, công an đã bắt giữ được các bị cáo trên, còn năm đối tượng hiện tiếp tục xác minh, xử lý sau. 

Tại cơ quan điều tra, chủ mưu Thảo khai sau phi vụ trên chia tiền, cả nhóm tiếp tục hẹn để dàn cảnh móc túi nhưng chưa kịp thực hiện thì bị bắt.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.