Người Mỹ lùng tìm mua tế bào mô của người Nga

Theo hãng tin truyền hình của Nga RT, thông báo này đưa ra những điều kiện cụ thể: “Tất cả mẫu tế bào đông lạnh phải được trích ra từ những người đi lại bình thường, không bị chấn thương hệ vận động, không bị nhiễm HIV, không bị viêm gan B, viêm gan C và giang mai”, đồng thời nêu rõ là không nhận những sinh phẩm từ người Ukraine!

Người cung cấp phải cho biết rõ lý lịch nhân thân và tiền sử bệnh nếu có, kể cả những loại dược phẩm họ đang sử dụng, có hút thuốc hay không và từ khi nào. Nói chung là bên mua cần đầy đủ thông tin cá nhân của “người bán mô”.

Mẫu sinh phẩm sẽ được giao nhận tại căn cứ không quân Lackland ở TP San Antonio, bang Texas trong vòng 10 ngày sau khi bên mua nhận được chuyển khoản thanh toán tiền.

Người Mỹ lùng tìm mua tế bào mô của người Nga ảnh 1

Và dù đặt ra nhiều điều kiện chi tiết như thế nhưng người phụ trách dự án này là Marcus Mattingley đã không trả lời câu hỏi của đài RT về mục đích của đơn đặt hàng là vì sao người Mỹ cần mua chúng.

Về phần mình, người Nga có những lý giải. GS Konstantin Severinov, Viện Khoa học và công nghệ Skolkovo, và ĐH Rutgers (Mỹ) ghi nhận đây là để nghiên cứu khoa học: “Khi bạn có thêm nhiều thông tin về đa dạng di truyền ở người thì bạn càng có thêm được nhiều khả năng để chẩn đoán và điều trị các căn bệnh. Tất cả cá thể người chúng ta đều không ai giống ai, cơ sở di truyền của con người đến nay vẫn còn bí ẩn với khoa học và cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu thêm”.

Trong khi đó chuyên gia quân sự Igor Nikoulin, người trước đây từng là thành viên của sứ mạng Liên Hiệp Quốc về kiểm soát vũ khí sinh học, thì khẳng định rằng những mẫu ARN mà người Mỹ cần mua có thể được dùng để nghiên cứu ra những dòng virus mới. Ông phát biểu: “Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tạo ra những loại vũ khí sinh học đa dạng để thích ứng với nhiều chủng tộc người khác nhau. Họ cần lấy mẫu của những người Nga da trắng vì chủng tộc này chiếm đa số tại đất nước chúng tôi (nước Nga). Nói chính xác thì đây là nhóm chủng tộc mục tiêu của Mỹ. Chương trình này nằm trong “Dự án giải mã bản đồ gen người”, mà dự án này cũng do Lầu Năm Góc tài trợ một phần”.