Người phụ nữ 'bồng' máy xay thịt vào bệnh viện cấp cứu

Ngày 30-11, Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BV vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay trái.

Bệnh nhân là bà LNĐ (46 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng bàn tay trái bị cuốn vào máy xay, không lấy ra được.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc vệ sinh máy xay thịt bệnh nhân rút nhầm phích cắm nồi cơm điện thay vì máy xay nên bị cuốn dập nát bàn tay.

Người phụ nữ 'bồng' máy xay thịt vào bệnh viện cấp cứu ảnh 1
Ê kíp phẫu thuật tháo máy xay thịt và khâu đã bảo tồn 4 ngón tay  trái cho bệnh nhân. Ảnh: BV

Tại BV, bệnh nhân được xử lý cầm máu, dùng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và phẫu thuật.

Ê kíp phẫu thuật cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, gỡ bàn tay ra khỏi máy để phẫu thuật các ngón tay từ 2 đến 5.

Do vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón 3.

Khoảng 60 phút phẫu thuật căng thẳng, bác sĩ đã bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại cho bệnh nhân.

Hiện vết thương bệnh nhân khô tốt, các ngón tay hồng hào, đang được theo dõi, điều trị.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, nơi đây tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị tai nạn do máy quấn như máy xay thịt, cá, ép nước… nhưng hiếm có trường hợp mang cả máy theo đến BV. Đa số trường hợp không cứu được toàn vẹn bàn tay dập nát do tổn thương phức tạp.

Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng máy xay thịt cần để máy xa tầm tay trẻ em, đặc biệt không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong khi máy hoạt động, không nên dùng tay bốc thịt và ấn vào trong máy.

Trường hợp máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân máy hỏng,tuân thủ quy trình an toàn lao động.

Mang máy xay thịt đi... cấp cứu
Mang máy xay thịt đi... cấp cứu

(PLO) - Đó là trường hợp của chị Lê Thị Bích Loan (33 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy sáng 6-5.