Người phụ nữ 'đạo diễn' kịch bản lừa bạn của mẹ chồng 9 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hạnh bị cáo buộc “đạo diễn”, chuẩn bị đạo cụ lẫn diễn viên làm theo kịch bản để lừa vợ chồng bà NTNB 9 tỉ đồng.

Ngày 25-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Lê Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1984 tại Đồng Tháp) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau một buổi làm việc, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề của vụ án.

Cáo trạng thể hiện đầu năm 2015, Hạnh quen biết với bà NTNB (cư trú tại đường Lê Văn Sỹ, quận 3) thông qua mẹ chồng. Hạnh đã nhiều lần gặp và hỏi vay tiền của bà B để buôn bán và hùn vốn kinh doanh tại khách sạn trên đường Lê Văn Sỹ.

Trong các lần vay tiền, Hạnh đem đồ trang sức bằng vàng, có đính đá quý là giả thế chấp cho bà B. Hạnh nói đây là số trang sức của bà Trần Kim Lợi (chủ tiệm vàng ở chợ Tân Định, quận 1) đã thế chấp cho mình.

Người phụ nữ 'đạo diễn' kịch bản lừa bạn của mẹ chồng 9 tỉ  ảnh 1

Bị cáo Hạnh tại tòa sáng 25-4. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bà B tin tưởng và cho Hạnh vay tiền nhiều lần tổng cộng 2,1 tỉ không có làm giấy biên nhận tiền. Đến đầu năm 2016, bà B đòi lại tiền nhưng Hạnh không có tiền để trả.

Hạnh nói dối là bà Trần Kim Lợi buôn lậu vàng bị công an bắt. Bà Kim Lợi khai ra bà B có liên quan vì đang giữ số trang sức, đá quý này. Hạnh nói với bà B đã tìm một người khác làm việc với công an để bà B thoát tội.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, Hạnh đi làm một giấy biên nhận tiền “…Lê Thị Bích Hạnh ủy quyền cho bà NTNB đến khách sạn AMARA gặp ông Đỗ Thành Trung (Giám đốc) nhận hơn 2,9 tỉ đồng..”; một “thẻ tiết kiệm” mang tên Hạnh gửi số tiền hơn 5,1 tỉ đồng tại ngân hàng Quân đội MB, một phiếu hẹn của “Ngân hàng thương tín Á Châu tiếp nhận làm lại sổ và thẻ cho bà B với tổng số tiền là hơn 6,1 tỉ đồng”, rồi tự xưng là luật sư của người được Hạnh nhờ chịu tội thay cho bà B để làm việc với công an.

Hạnh nhờ ông Trần Công Thắng, cán bộ Công an phường 13, quận 3 đến nhà bà B hỏi về vụ án hột xoàn của bà Kim Lợi. Hạnh nhờ đối tượng không rõ lai lịch tự xưng là cán bộ Công an quận 3 đang thụ lý vụ án Kim Lợi gọi điện thoại cho bà B nói về số tiền hơn 6,1 tỉ đồng mà Hạnh gửi tại ngân hàng. Sau đó, Hạnh nhắn tin cho chồng bà B, mạo danh thủ trưởng cơ quan điều tra yêu cầu vợ chồng bà B phải đưa tiền chạy án để không bị bắt.

Vợ chồng bà B tin tưởng thông tin mà Hạnh đưa ra là có thật nên đã bị Hạnh chiếm đoạt 9 tỉ đồng.

Tại CQĐT, Hạnh khai số vàng mà Hạnh thế chấp cho bà B để vay tiền đều là giả do Hạnh mua ở chợ. Những người như bà chủ tiệm vàng Kim Lợi, bà Lâm Thị Thu Nguyệt, ông Nguyễn Xuân Lịch là không có thật, do Hạnh tự nghĩ ra.

Các tin nhắn giả mạo ông Nguyễn Xuân Lịch, Đỗ Minh Thành là do Hạnh dùng chính số điện thoại của mình nhắn tin, lá thư giả mạo của bà Lâm Thị Thu Nguyệt là do Hạnh nhờ em gái viết để gửi cho bà B, thẻ tiết kiệm của ngân hàng, phiếu hẹn của ngân hàng và các tài liệu giả mạo cơ quan Nhà nước mà Hạnh đưa cho vợ chồng bà B do Hạnh làm giả tại các tiệm photocopy…

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.