Người phụ nữ lãnh án tử vì các gói hàng chuyển phát quốc tế

(PLO)- Tham gia đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ châu Âu về Việt Nam, Lê Thị Phương Hoa bị tòa tuyên án tử hình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Phương Hoa mức án tử hình, Đỗ Thị Phượng tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn và đặc biệt là tội phạm về ma túy lợi dụng lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế, Phòng CSĐTTP về ma tuý, Công an Hà Nội phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma tuý xuyên quốc gia từ các nước châu Âu như CHLB Đức, CH Séc về Sân bay quốc tế Nội Bài.

Từ đây, ma túy tiếp tục trung chuyển qua các tỉnh thành trong cả nước để chuyển tiếp đi nước thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc. Do vậy, Công an Hà Nội đã tổ chức các hoạt động đấu tranh triệt phá.

378209763_171462562659817_9097837779892784364_n.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, đầu năm 2020, qua quan hệ xã hội Lê Thị Phương Hoa quen biết với Trịnh Hương, quốc tịch Đức, có nhà ở phố Yết Kiêu (Nam Định). Hương là người Việt Nam nhưng chủ yếu sinh sống tại CHLB Đức.

Qua nhiều lần gặp gỡ, nhóm này bàn bạc thống nhất việc mua bán ma tuý qua con đường chuyển phát nhanh quốc tế từ Đức về Việt Nam.

Hương là người gom ma túy và tìm đầu mối bán tại Việt Nam. Hoa nhận và chuyển ma tuý đến các địa điểm do Hương chỉ định, được trả công 30 triệu đồng/lần. Hoa đồng ý và nói cho Đỗ Thị Phượng biết việc trên.

Ngày 7-3-2022, Hương gọi điện thông báo cho Hoa có 1 thùng hàng chứa ma túy gửi về địa chỉ 913 Nguyễn Văn Linh (Hải Phòng), tên người nhận là Mai Anh.

Hương bảo Hoa đi mua 1 sim điện thoại để làm số điện thoại nhận thùng hàng chứa ma tuý, nhận xong thì vận chuyển đến địa chỉ là bà Quỳnh, Cầu Đá (Nam Định).

Sau đó, Hoa liên lạc với người nhận hàng ở 913 Nguyễn Văn Linh là vợ chồng Vũ Văn Đế và Đặng Thị Vượt (làm nghề nhận, vận chuyển hàng hóa), thực hiện trót lọt việc nhận, chuyển hàng trên và được Hương trả công 30 triệu đồng.

Lần thứ hai, khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4-2022, Hương bảo Hoa chuẩn bị “nhận hàng”. Hoa biết là nhận ma túy.

Sau đó, Hoa nhận được điện thoại của người nhận hàng ở 913 Nguyễn Văn Linh là vợ chồng anh Đế, chị Vượt báo không có chứng minh nhân dân nên Bưu điện Hải Phòng không cho nhận hàng.

Do đó, Hương chỉ đạo Hoa nhờ vợ chồng anh Đế, chị Vượt đứng tên nhận hộ gói hàng. Khi vợ chồng Đế - Vượt nhận hàng tại 913 Nguyễn Văn Linh, Hải Phòng thì bị cơ quan Công an kiểm tra, thu giữ tang vật.

Căn cứ lời khai của anh Đế, chị Vượt, Cơ quan điều tra đã mở rộng, truy xét, thu giữ được chiếc điện thoại có số thuê bao dùng để nhận hàng tại nhà của Hoa, Phượng.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Thị Phương Hoa đã thừa nhận hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý của bản thân như nêu trên.

Đỗ Thị Phượng khai nhận việc quen Trịnh Hương là bạn của Hoa, biết việc Hương và Hoa bàn bạc trao đổi mua bán ma tuý nhưng không rõ cụ thể từng lần.

Quá trình sinh sống với nhau, Hoa đưa cho Phượng rất nhiều tiền để chi tiêu sinh hoạt của cả hai. Đặc biệt, căn hộ tại Vinhome OceanPark ở Hà Nội đứng tên Phượng nhưng số tiền 3 tỉ đồng để mua căn hộ này là của Hoa cho Phượng. Bị cáo Phượng biết số tiền mua căn hộ này cũng như tiền chi tiêu sinh hoạt là do Hoa mua bán trái phép chất ma túy với Trịnh Hương mà có được.

Cơ quan chức năng xác định Lê Thị Phương Hoa, Đỗ Thị Phượng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 47.158,56 gam MDMA và 956,70 gam Ketamine.

Anh Đế, chị Vượt làm dịch vụ giao nhận, vận chuyển hàng hóa. Hai vợ chồng này không biết các bị cáo mua bán, vận chuyển ma túy nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Sang Đức để trốn thi hành án

Còn Trịnh Hương, năm 2020 bị TAND tỉnh Nam Định xử phạt bảy tháng tù treo về tội đánh bạc. Trong khi chờ bản án có hiệu lực, Hương xuất cảnh sang Đức, mua bán trái phép chất ma tuý từ Đức về Việt Nam. Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với các cán bộ TAND tỉnh Nam Định có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp liên quan đến việc xét xử, thi hành án đối với Hương, cơ quan điều tra đã tách phần tài liệu liên quan, chuyển đến cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.