Cơ quan trả lời

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước.

Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình và đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại BV quận Gò Vấp. Đến tháng 9-2021 là tôi tham gia BHYT đủ năm năm liên tục. Hiện tại, do đã thay đổi chỗ ở nên tôi muốn đổi nơi KCB ban đầu về bệnh viện ở huyện Củ Chi.

Xin hỏi trường hợp thay đổi nơi KCB ban đầu có làm gián đoạn thời gian tính tham gia BHYT năm năm liên tục không?

Bạn đọc Trần Anh (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018 quy định: Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá ba tháng.

Về quyền lợi khi có thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục trở lên, tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB có số tiền cùng chi trả chi phí KCB lũy kế trong năm tài chính lớn hơn sáu tháng lương cơ sở.

Lúc này, người bệnh mang chứng từ đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn sáu tháng lương cơ sở và được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Có giấy chứng nhận này thì người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT cho các lần KCB tiếp theo trong năm đó (áp dụng đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến).

Như vậy, việc bạn thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu không làm ảnh hưởng đến việc tính thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm