Người thân quan chức ngoại giao Mỹ được lệnh rời Ukraine ngay lập tức

Gia đình các quan chức ngoại giao Mỹ tại Ukraine đã được lệnh rời khỏi nước này hôm 23-1, trong khi một số nhân viên đại sứ quán được phép rời đi trên cơ sở “tự nguyện”, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến “mối đe dọa từ các hành động quân sự của Nga”.

“Có những thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch tiến hành các hành động quân sự chống lại Ukraine” - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, thêm rằng họ “cho phép các nhân viên thuê trực tiếp của Mỹ tự nguyện rời đi và ra lệnh cho các thành viên gia đình đủ điều kiện rời khỏi Đại sứ quán Kiev”.

Theo đài RT, công dân Mỹ một lần nữa được khuyến cáo không nên đi đến Ukraine, trong khi những người đang ở nước này được yêu cầu “cân nhắc rời đi ngay lập tức bằng các phương tiện giao thông thương mại hoặc tư nhân khác”.

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Ukraine vào khu vực "Cấp độ 4: Không du lịch đến" trong hơn một tháng qua, liên quan đến tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 và "các mối đe dọa gia tăng từ Nga”.

Trước đó, Washington cũng đã cảnh báo công dân Mỹ rằng họ không nên “mong đợi sẽ có các cuộc di tản do chính phủ Mỹ tài trợ” nếu chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. Thay vào đó, chính quyền Mỹ đề nghị họ sử dụng các chuyến bay thương mại có sẵn để về nước.

Bên ngoài trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Kiev, Ukraine. Ảnh: RT

Thông báo hôm 23-1 được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21-1. 

Ông Blinken cho biết Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa đảm bảo với ông rằng Nga không có ý định tấn công Ukraine, song nói thêm rằng cả hai bên "đang xem xét tất cả những gì có thể nhìn thấy và chính những việc làm cùng hành động chứ không phải lời nói mới tạo nên sự khác biệt". 

Khoảng thời gian qua, các nước phương Tây cùng đã nhiều lần cáo buộc Moscow đang tập trung binh lính và các nguồn lực quân sự để tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

Phản hồi lại, chính quyền Nga phủ nhận những cáo buộc cho rằng họ đang lên kế hoạch hành động chống lại Ukraine, đồng thời gọi những cáo buộc trên là những nỗ lực vô căn cứ để kích động “sự hỗn loạn”.

Theo Nga, phương Tây phải chịu trách nhiệm về việc gia tăng căng thẳng ở Ukraine, vì những chuyến hàng vũ khí viện trợ của họ và việc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ chỉ khuyến khích Kiev tìm kiếm một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột 'đóng băng' của họ ở khu vực Donbass.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm