Người từ TP HCM, Bình Dương đến Đồng Nai phải có giấy xét nghiệm COVID

Chiều 29-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, đối với tất cả công nhân lao động làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang thường trú tại TP HCM, Bình Dương và ngược lại, UBND tỉnh Đồng Nai khuyến khích công nhân lao động sắp xếp thuê nhà trọ hoặc lưu trú tại các cơ sở lưu trú gần nơi làm việc, không đi lại hằng ngày giữa các địa phương đang có dịch.

Người từ TP HCM, Bình Dương đến Đồng Nai phải có giấy xét nghiệm COVID ảnh 1
Lực lượng chốt kiểm soát đo thân nhiệt đối với những người từ TP.HCM đến Đồng Nai. Ảnh: VH 

Các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nếu đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh có thể bố trí cho công nhân, người lao động tạm lưu trú tại công ty để phòng dịch.

Yêu cầu tất cả công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thành lập các Tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp và ở từng phân xưởng sản xuất; xây dựng kế hoạch và cam kết với địa phương bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong công ty, cơ sở sản xuất; yêu cầu người lao động đăng ký cam kết tuân thủ nghiêm việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với những người không sắp xếp ở lại gần nơi làm việc hằng ngày từ TP HCM, Bình Dương đi đến Đồng Nai yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 5-7-2021 cho đến khi có văn bản mới.

Đối với người và phương tiện vận chuyển từ TP.HCM, Bình Dương đến các tỉnh, thành khác có hành trình đi ngang qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, yêu cầu phải khai báo y tế và cam kết không được dừng đỗ, ăn uống, tập trung đông người dọc đường tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đối với phương tiện vận tải hàng hóa và người đi cùng với phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông giữa các tỉnh, thành thực hiện đúng theo nội dung quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các công ty, doanh nghiệp và người dân nghiêm túc thực hiện. Các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, ngành Y tế và các ngành chức năng đang dốc toàn lực để điều tra, truy vết các trường hợp F1; khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan.

Ngành Y tế cũng đang xem xét để đề xuất mở rộng khu vực phong tỏa bởi có trường hợp F1 bị nhiễm COVID-19 với nồng độ virus cao sẽ có khả năng lây cho F2.