Người từng được đình chỉ điều tra bị phạt 13 năm tù

Ngày 7-5, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân (42 tuổi, trú Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đỗ, TP Pleiku) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Vân vay của ba người ở Gia Lai tổng cộng hơn 15 tỉ đồng nhưng không trả. Tất cả lần vay tiền đều có giấy viết tay vay nợ.
Trước thời điểm đi vay tiền một ngày, vợ chồng bà Vân đã làm hợp đồng tặng hai căn nhà cho cha mẹ bà Vân, sang nhượng xe máy SH và ô tô cho người em rể.

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tại tòa.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai khẳng định hành vi của Vân là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ý thức gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản được thể hiện ở việc tẩu tán tài sản. Qua lời khai, Vân cũng thừa nhận có nợ tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng của ba bị hại.

Vụ án đã hai lần đưa ra xét xử, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Quân lúc đó là viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai (hiện là trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy) đã yêu cầu đình chỉ vụ án. Đáng chú ý là tại cuộc họp của Ủy ban Kiểm sát của VKSND tỉnh về vụ án này có sáu ý kiến thì có đến 5/6 thành viên (có ba phó viện trưởng) cho rằng bà Vân có tội.

Chỉ duy nhất Viện trưởng Nguyễn Văn Quân khẳng định bà Vân không phạm tội, không đủ căn cứ truy tố. Từ đó ông Quân chỉ đạo Phó Viện trưởng Trần Công Hùng ký Quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12-8-2015) đình chỉ vụ án.

Việc đình chỉ trái luật này đã vấp phải sự phản đối từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và TAND tỉnh Gia Lai. Sau khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, VKSND tỉnh ra cáo trạng số 36 (ngày 17-5-2019) truy tố bị cáo Vân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như PLO đã đưa tin, vì đình chỉ vụ án đối với Vân, ngày 20-4 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai).
Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao ông Rah Lan Chung, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn kiểm tra. Ông Quân bị kiểm tra trách nhiệm trong việc ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Vụ việc này cũng đang được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi.

Ngoài ông Quân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã có quyết định kiểm tra dấu hiệu khi có vi phạm đối với ông Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm