Viện phó VKS tỉnh Gia Lai bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm

Ngày 21-4, nguồn tin của PLO cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã có Quyết định kiểm tra dấu hiệu khi có vi phạm đối với ông Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.

Viện phó VKS tỉnh Gia Lai bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm ảnh 1
Trụ sở VKSND tỉnh Gia Lai

Ông Hùng là người ký Quyết định số 04/QĐ-VKS-P3 (ngày 12-8-2015) đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 15,25 tỉ đồng.

Chiều 21-4, trao đổi với PLO, ông Hùng cho biết: “Ngoài kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với anh Quân (Nguyễn Văn Quân, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh - PV), Tỉnh ủy cũng kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tôi. Hiện tôi đang làm việc với Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy”.

Hôm qua, 20-4, Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã công bố Quyết định số 1825/QĐ-TU kiểm tra dấu hiệu khi có vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân, nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai, hiện đương chức trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Ông Trần Công Hùng là người ký thay quyết định đình chỉ vụ án cho ông Nguyễn Văn Quân, Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai, lúc ấy. Việc đình chỉ đã vấp phải sự phản đối từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và TAND tỉnh Gia Lai.

Sau khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, VKSND tỉnh Gia Lai mới hủy Quyết định đình chỉ số 04, khôi phục điều tra vụ án, sau đó ra cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Tường Vân.

Được biết thời điểm năm 2015, khi họp bàn về việc có nên đình chỉ vụ án đối với bị can Vân, sáu người trong Ủy ban Kiểm sát của VKSND tỉnh Gia Lai đều cho rằng bị can có tội. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quân lúc bấy giờ đương chức viện trưởng VKSND Gia Lai vẫn quyết định đình chỉ vụ án và ông Trần Công Hùng, dưới sự chỉ đạo đã ký quyết định đình chỉ.

Trong vụ án trên, bà  Lê Thị Tường Vân (42 tuổi, trú Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đỗ, TP Pleiku) vay của ba người ở Gia Lai số tiền tổng cộng 15,25 tỉ đồng nhưng không trả. Tất cả lần vay tiền đều có giấy viết tay vay nợ rõ ràng.

Trước thời điểm vay tiền một ngày, vợ chồng bà Vân đã làm "hợp đồng" tặng hai căn nhà cho cha mẹ bà Vân, "sang nhượng" xe máy SH và ô tô cho em rể.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai khẳng định hành vi của bà Lê Thị Tường Vân là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ý thức gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản được thể hiện ở việc tẩu tán tài sản. Qua lời khai, bà Vân cũng thừa nhận có nợ tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng của ba bị hại.